Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Vải cũng có thể lưu trữ dữ liệu như thiết bị thông minh

02/11/2017 15:32 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington đã phát minh ra một loại vải thông minh có thể lưu trữ dữ liệu mà không cần sử dụng điện để hoạt động. Dữ liệu sẽ được nhúng vào vải mà không bị các quá trình giặt ủi làm tổn hại.

Vải cũng có thể lưu trữ dữ liệu như thiết bị thông minh - Ảnh 1.

Các nhà khoa học chỉ đơn giản áp dụng các tính chất sẵn có để tạo ra vải thông minh. - Ảnh: CARL COURT/GETTY IMAGES

Trong một báo cáo của tạp chí Science Daily, nhóm nghiên cứu cho biết đơn giản chỉ áp dụng các tính chất sẵn có, điển hình như khai thác từ tính của sợi, để tạo ra loại vải này.

Theo đó, vải sẽ được sử dụng để lưu trữ mật mã, mã khóa và các thông tin khác, cũng không cần pin hoặc các dạng cảm biến khác để vận hành. Dữ liệu trong vải có thể được đọc bằng cách kết nối với phần cứng trong smartphone.

Shyam Gollakota, Phó Giáo sư Viện Khoa học Máy tính Paul G. Allen, cho biết: "Đây là một thiết kế hoàn toàn không có điện tử, có nghĩa là bạn có thể ủi, giặt, sấy vải thông minh thoải mái. Bạn cứ nghĩ vải tương tự như một ổ đĩa cứng và bạn sẽ thực hiện việc lưu trữ dữ liệu trên quần áo mà bạn đang mặc."

Một cách để đọc thông tin từ loại vải thông minh này là sử dụng từ kế - dụng cụ đo hướng và sức mạnh của từ trường. Hầu hết các smartphone đều có từ kế trong đó và người dùng có thể sử dụng nó để điều hướng.

Gollakota nói: "Chúng tôi ưu tiên sử dụng nền tảng đã có trên smartphone để chi phí cho việc đọc dữ liệu trên vải là không đáng kể."

Nhóm nghiên cứu đã làm một thí nghiệm, lấy một miếng vải nhỏ đã nhúng chìa khóa số, sau đó dùng vải vẫy trước khóa và có sự hỗ trợ của từ kế, cánh cửa sẽ được mở ra.

Nhóm còn thử nghiệm vải thông minh để lưu trữ các dữ liệu kỹ thuật số, hình ảnh, chữ cái và số. Vải ngoài dùng may quần áo thì còn được làm thành dây buộc, thắt lưng, dây chuyền và các mặt hàng may mặc khác. Người dùng sẽ chỉ cần chạm vải và lướt smart-phone là có thể thực hiện được tác vụ mình muốn.

Dữ liệu được ghi vào vải bằng cách điều hướng cụ thể theo cực từ của sợi. Các hướng mà các điểm cực hướng đến được quy ước là 1 và 0, tạo nên hầu hết các dữ liệu số. Điều này còn có thể thực hiện bằng cách cọ xát nam châm trên sợi vải.

Ngoài từ tính, tính dẫn điện của vải cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc lưu và truyền dữ liệu. Các nhà khoa học tiết lộ dữ liệu lưu trong vải vẫn không hề rò rỉ thậm chí khi bị tác động bởi nhiệt độ 320 độ F. Tín hiệu từ tính trong vải sẽ giảm khoảng 30% trong một tuần nhưng nó hoàn toàn có thể tự tái tạo lại như cũ.

Thẻ nhớ microSD lưu trữ phim định dạng 4K

TTO - Kingston vừa giới thiệu microSD UHS-I Speed Class 3 với tốc độ đọc-ghi đạt 90-80MB/giây (SDCA3), vượt xa chuẩn UHS-1 U3 (Ultra High-Speed Bus, Speed Class 3) mới nhất của Hiệp hội thẻ nhớ SD là 30MB/giây cho cả đọc lẫn ghi.

CAO CƯỜNG
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.