Vải cũng có thể lưu trữ dữ liệu như thiết bị thông minh

02/11/2017 15:32 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington đã phát minh ra một loại vải thông minh có thể lưu trữ dữ liệu mà không cần sử dụng điện để hoạt động. Dữ liệu sẽ được nhúng vào vải mà không bị các quá trình giặt ủi làm tổn hại.

Vải cũng có thể lưu trữ dữ liệu như thiết bị thông minh - Ảnh 1.

Các nhà khoa học chỉ đơn giản áp dụng các tính chất sẵn có để tạo ra vải thông minh. - Ảnh: CARL COURT/GETTY IMAGES

Trong một báo cáo của tạp chí Science Daily, nhóm nghiên cứu cho biết đơn giản chỉ áp dụng các tính chất sẵn có, điển hình như khai thác từ tính của sợi, để tạo ra loại vải này.

Theo đó, vải sẽ được sử dụng để lưu trữ mật mã, mã khóa và các thông tin khác, cũng không cần pin hoặc các dạng cảm biến khác để vận hành. Dữ liệu trong vải có thể được đọc bằng cách kết nối với phần cứng trong smartphone.

Shyam Gollakota, Phó Giáo sư Viện Khoa học Máy tính Paul G. Allen, cho biết: "Đây là một thiết kế hoàn toàn không có điện tử, có nghĩa là bạn có thể ủi, giặt, sấy vải thông minh thoải mái. Bạn cứ nghĩ vải tương tự như một ổ đĩa cứng và bạn sẽ thực hiện việc lưu trữ dữ liệu trên quần áo mà bạn đang mặc."

Một cách để đọc thông tin từ loại vải thông minh này là sử dụng từ kế - dụng cụ đo hướng và sức mạnh của từ trường. Hầu hết các smartphone đều có từ kế trong đó và người dùng có thể sử dụng nó để điều hướng.

Gollakota nói: "Chúng tôi ưu tiên sử dụng nền tảng đã có trên smartphone để chi phí cho việc đọc dữ liệu trên vải là không đáng kể."

Nhóm nghiên cứu đã làm một thí nghiệm, lấy một miếng vải nhỏ đã nhúng chìa khóa số, sau đó dùng vải vẫy trước khóa và có sự hỗ trợ của từ kế, cánh cửa sẽ được mở ra.

Nhóm còn thử nghiệm vải thông minh để lưu trữ các dữ liệu kỹ thuật số, hình ảnh, chữ cái và số. Vải ngoài dùng may quần áo thì còn được làm thành dây buộc, thắt lưng, dây chuyền và các mặt hàng may mặc khác. Người dùng sẽ chỉ cần chạm vải và lướt smart-phone là có thể thực hiện được tác vụ mình muốn.

Dữ liệu được ghi vào vải bằng cách điều hướng cụ thể theo cực từ của sợi. Các hướng mà các điểm cực hướng đến được quy ước là 1 và 0, tạo nên hầu hết các dữ liệu số. Điều này còn có thể thực hiện bằng cách cọ xát nam châm trên sợi vải.

Ngoài từ tính, tính dẫn điện của vải cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc lưu và truyền dữ liệu. Các nhà khoa học tiết lộ dữ liệu lưu trong vải vẫn không hề rò rỉ thậm chí khi bị tác động bởi nhiệt độ 320 độ F. Tín hiệu từ tính trong vải sẽ giảm khoảng 30% trong một tuần nhưng nó hoàn toàn có thể tự tái tạo lại như cũ.

CAO CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận