Vi phạm dữ liệu DNA còn nguy hiểm hơn so với rò rỉ thẻ tín dụng

08/06/2018 12:54 GMT+7

TTO - Vừa qua, dịch vụ thử nghiệm DNA MyHeritage thừa nhận đã bị hacker tấn công 92 triệu tài khoản để truy cập email và mật khẩu mã hóa. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao hacker lại muốn đánh cắp thông tin DNA cụ thể?

Vi phạm dữ liệu DNA còn nguy hiểm hơn so với rò rỉ thẻ tín dụng - Ảnh 1.

Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Theo Giovanni Vigna, giáo sư khoa học máy tính tại UC Santa Barbara và là người đồng sáng lập công ty bảo mật mạng Lastline, hacker sẽ bán lại dữ liệu DNA cho các nhóm đối tượng khác.

Ông cho biết: "Dữ liệu DNA có thể sinh lời nhiều hơn bạn nghĩ. Rất nhiều công ty bảo hiểm hiện nay đang ráo riết mua các thông tin di truyền để tính toán chi phí bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ. Các nhà khoa học thì cần dữ liệu này để nghiên cứu, còn cảnh sát có thể dựa vào DNA nhằm theo dõi tội phạm."

MyHeritage vốn không cung cấp thông tin kiểm tra sức khỏe hoặc y tế, nhưng nhiều dịch vụ như 23andMe và Helix thì có và điều này sẽ dẫn đến một vấn đề còn nghiêm trọng hơn là vi phạm đạo đức sinh học khi rò rỉ dữ liệu DNA.

Natalie Ram, giáo sư sinh học tại Đại học Baltimore, nói thêm: "Bệnh viện Indiana đã trả 55.000 USD cho hacker bán dữ liệu di truyền cộng với trường hợp Golden State Killer gần đây cho thấy chúng ta đang thiếu mạnh mẽ trong việc bảo vệ cả một kho tàng thông tin nhạy cảm như DNA."

Nhiều chuyên gia còn cho biết hacker còn đòi tiền chuộc chính nạn nhân và chúng có thể đe dọa thu hồi quyền truy cập hoặc đăng thông tin nhạy cảm trực tuyến nếu không được nhận tiền.

Trong tương lai, nếu dữ liệu di truyền trở nên phổ biến, mọi người có thể trả một khoản phí và có quyền truy cập vào thông tin DNA của một ai đó, qua đó các công ty có thể chọn từ chối thế chấp hoặc tăng chi phí bảo hiểm đối với họ.

Điều gây phức tạp là mã di truyền có thể không phải là thông tin giá trị nhất, nhưng lại là thông tin không thể thay đổi. Số thẻ tín dụng bị mất có thể làm lại nhưng mã DNA sẽ chẳng bao giờ đổi khác. Cho nên, mức độ nghiêm trọng của vi phạm DNA thật sự lớn hơn nhiều so với vi phạm tín dụng.

Vi phạm dữ liệu DNA còn nguy hiểm hơn so với rò rỉ thẻ tín dụng - Ảnh 2.

Ảnh: DAILY DOT

CAO CƯỜNG
Mô hình tuyển dụng 4.0 của Ô-Mart dành cho doanh nghiệp

Mô hình tuyển dụng 4.0 trên Ô-Mart, giúp cho mọi doanh nghiệp không phải phụ thuộc, trả tiền cho bất cứ trang web tuyển dụng và trung tâm môi giới nào, mà vẫn tuyển được nguồn lực với số lượng không giới hạn

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Instagram công khai cạnh tranh YouTube với ứng dụng mới IGTV

TTO – Thời lượng video trên IGTV được hỗ trợ lên đến một giờ đồng hồ. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo người dùng từ YouTube, và giúp Facebook có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.