Vi phạm quản lý thuê bao di động trả trước, 3 nhà mạng lớn bị phạt 309 triệu

26/02/2019 18:41 GMT+7

TTO - Thanh tra Bộ Thông tin và truyền thông vừa quyết định xử phạt 3 nhà mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone tổng cộng 309 triệu đồng do vi phạm về quản lý thuê bao di động trả trước. Trong đó, Viettel bị phạt cao nhất:109 triệu đồng.

Vi phạm quản lý thuê bao di động trả trước, 3 nhà mạng lớn bị phạt 309 triệu - Ảnh 1.

Ba nhà mạng lớn đều vi phạm quy định về đăng ký và quản lý thông tin thuê bao di động trả trước. - Ảnh tư liệu.

Theo quyết định, cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao của Viettel có một số thuê bao có thông tin không đúng như ảnh CMND, thẻ căn cước là ảnh chụp thẻ mẫu, không phải là ảnh chụp từ giấy tờ thật hoặc thông tin trên cơ sở dữ liệu khác với thông tin trên bản chụp. 

Một số thuê bao còn có ảnh chụp thiếu nghiêm túc như cởi trần, không mặc áo.

Bên cạnh đó, việc Viettel ký 29.800 hợp đồng cộng tác viên với các cá nhân (không phải là nhân viên của Viettel) dưới dạng điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động cũng như việc chấp nhận thông tin thuê bao từ các điểm này là không đúng quy định.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ cũng cho rằng có rất nhiều doanh nghiệp đã ký hợp đồng để sử dụng SIM di động của Viettel với số lượng rất lớn từ ngày 24-4-2017 đến thời điểm hiện tại. 

Cụ thể, các doanh nghiệp làm giấy ủy quyền cho các cá nhân (không rõ có phải là nhân viên của công ty hay không) thực hiện giao kết hợp đồng sử dụng thuê bao di động. Mỗi cá nhân này thực hiện ký hợp đồng rất nhiều lần (tần suất cách nhau một vài ba ngày) với Viettel để sử dụng SIM thuê bao, số lượng mỗi lần từ 50 - 300 SIM.

Thanh tra Bộ kết luận việc Viettel cho sử dụng giấy tờ (giấy đăng ký kinh doanh, thẻ căn cước, hợp đồng) của doanh nghiệp này để giao kết hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông cho doanh nghiệp khác đã vi phạm pháp luật.

Với các vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Viettel số tiền 109 triệu đồng.

Tương tự Viettel, hai nhà mạng lớn khác là MobiFone và Vinaphone cũng bị Thanh tra Bộ Thông tin và truyền thông xử phạt mỗi doanh nghiệp 100 triệu đồng vì những vi phạm trong việc đăng ký và quản lý thông tin thuê bao di động trả trước.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận