Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

19/01/2018 16:14 GMT+7

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3 - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Một thực tế cho thấy nhiều người trong chúng ta không thể rời xa màn hình điện thoại là việc ta mang theo cả nó lên giường ngủ mỗi ngày.

Trong cuốn sách The Sleep Revolution (Cuộc cách mạng ngủ), tác giả Arianna Huffington cho biết 60% người Mỹ đã luôn để thiết bị điện tử trong tầm với khi họ lên giường đi ngủ.

Cùng với đó, cơ thể chúng ta cảm nhận về ánh sáng xanh thường phát ra từ màn hình thiết bị điện tử là tín hiệu nhắc cơ thể cần tỉnh táo. Ở phương diện hóa học, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh cũng ngăn cơ thể chúng ta sản sinh ra chất melatonin, một loại hormone giúp điều hòa giấc ngủ.

Khi ngủ không đủ, chúng ta đối mặt với nguy cơ gia tăng các bệnh tim mạch, trầm cảm. Tình trạng thiếu ngủ cũng gây hại cho hệ miễn dịch của cơ thể, khiến ta dễ mắc các chứng bệnh hơn bình thường.

"Về lâu dài, những lệ thuộc vào công nghệ sẽ có hại trực tiếp với sức khỏe của chúng ta"

Tiến sĩ Adam Alter

Email cũng gây nghiện

Một trong những lầm lẫn thường xảy ra với nhiều người là họ nhầm tưởng việc trả lời email nhanh chóng, chỉ vài giây sau khi nhận được là một động tác giải quyết công việc hiệu quả.

Tuy nhiên đây lại cũng là một dạng thức nghiện hành vi không tốt, gây mất tập trung và ảnh hưởng tới hiệu quả công việc của bạn rất đáng kể.

Trên thực tế, việc phản ứng nhanh với email này cũng là một dạng thức nghiện hành vi khác và nó thực sự nghiêm trọng hơn bạn tưởng.

Theo một số nghiên cứu, 70% email gửi cho các nhân viên văn phòng đã được đọc trong vòng 6 giây sau khi được gửi đi. Thoạt nghe điều này có vẻ như rất hiệu quả, tuy nhiên thực tế lại trái ngược hoàn toàn.

Để trả lời một email, bạn cần tạm dừng công việc đang làm, theo đó đương nhiên sự tập trung của bạn bị ngắt quãng. Và cũng theo các nhà nghiên cứu, ước tính trung bình chúng ta mất khoảng 25 phút để có thể quay trở lại với trạng thái tập trung sâu sau khi đọc một email.

Các nghiên cứu cũng nhận thấy một nhân viên văn phòng trung bình kiểm tra email 25 lần mỗi ngày. Theo đó có thể hiểu là nhân viên này sẽ làm việc trong cả ngày mà chưa bao giờ làm việc trong trạng thái tập trung hoàn toàn cả.

Trong một bài báo đăng trên tờ New York Times, nhà báo Chuck Klosterman từng đề xuất giả thuyết cho rằng việc trả lời email tạo ra một cảm giác tưởng thưởng cho người làm việc đó. Nó giống như khi họ đạt được một mục tiêu nhỏ.

Cảm giác này có thể gây nghiện, dẫn tới tình trạng các nhân viên này chỉ tập trung vào các việc nhỏ, không quan trọng mà bỏ qua những nhiệm vụ cần thiết nhất mà đáng ra họ cần phải hoàn thành trước nhất.

Theo đó, để tránh rơi vào cái bẫy "ảo tưởng hoàn thành nhiệm vụ", bạn hãy tắt tính năng thông báo email trong thiết bị điện tử và thiết lập các tần suất thời gian kiểm tra email trong ngày.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3 - Ảnh 3.

Ảnh: REUTERS

Tắt email để tập trung hơn

Năm 2012, một nhóm các nhà tâm lý học đã quan sát các nhân viên văn phòng sau khi họ không được phép kiểm tra email của họ trong nhiều ngày liên tục.

Mặc dù thoạt đầu họ cảm thấy khó khăn trong liên lạc, nhưng rồi sau đó họ mau chóng bắt đầu sử dụng điện thoại, hoặc đơn giản là đi tới văn phòng của người khác để trao đổi trực tiếp.

Họ cũng bắt đầu đi ra ngoài để nghỉ ngơi nhiều hơn thay vì cứ ngồi mãi trước màn hình máy tính.

Tuy nhiên kết quả đáng ngạc nhiên và cũng thú vị nhất chính là sức khỏe và năng suất công việc của các nhân viên này. Vì họ có thể tập trung được trong những quãng thời gian lâu hơn, họ đã có thể hoàn thành công việc với chất lượng cao hơn.

Nhịp tim của họ cũng cho thấy các nhân viên đã giảm bớt căng thẳng hơn trước. Và nguyên nhân thì chỉ đơn giản là vì họ không còn bị "dội bom" bởi các email liên tục nữa.

Nhưng vì sao chúng ta lại nghiện công nghệ đến vậy? Có một lý do rất đáng suy ngẫm, đó chính là đặc thù không thể đoán trước của những kết quả tưởng thưởng cho các hành vi đơn giản trên mạng của chúng ta.

ĐẮC LUÂN
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.