Việt Nam dừng nhập điện thoại 2G, 3G

28/01/2021 08:15 GMT+7

TTO - Việt Nam sẽ dừng nhập khẩu điện thoại 2G, 3G. Thay vào đó, điện thoại sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải tích hợp công nghệ công nghệ 4G (gọi là E-UTRA).

Việt Nam dừng nhập điện thoại 2G, 3G - Ảnh 1.

Việt Nam sẽ dừng nhập điện thoại 2G, 3G từ 1-7-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Thông tư 43 về về "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - phần truy cập vô tuyến" của Bộ thông tin và Truyền thông, từ 1-7-2021, Việt Nam sẽ dừng nhập khẩu điện thoại 2G, 3G. Thay vào đó, điện thoại sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải tích hợp công nghệ công nghệ 4G (gọi là E-UTRA).

Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có hoạt động sản xuất, kinh doanh các thiết bị thuộc phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn trên lãnh thổ Việt Nam. 

Mục tiêu của Bộ Thông tin và Truyền thông là thúc đẩy sử dụng thiết bị đầu cuối thông minh 4G/5G, tiến tới mục tiêu phổ cập điện thoại thông minh (smartphone) vào năm 2025. Đây cũng là nền tảng để các nhà mạng viễn thông tại Việt Nam có thể xem xét phương án dừng công nghệ di động thế hệ cũ, góp phần thực hiện mục tiêu kép đã đề ra trong "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030".

Bộ Thông tin và Truyền thông đang đẩy mạnh việc sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) giá rẻ được sản xuất tại Việt Nam. Bộ đã chủ trì, thúc đẩy các nhà mạng phối hợp với doanh nghiệp sản xuất điện thoại trong nước để thử nghiệm các chương trình hỗ trợ chuyển đổi cho các thuê bao đang sử dụng điện thoại 2G sang smartphone 4G.

Tính đến tháng 1-2021, Việt Nam còn hơn 10 triệu thuê bao sử dụng thiết bị 2G. Số lượng thuê bao sử dụng điện thoại thông minh khoảng 88 triệu, trong đó số lượng sử dụng thiết bị hỗ trợ 4G khoảng 83 triệu. 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đặt mục tiêu "mỗi người dân có 1 điện thoại thông minh" là một trong 8 đầu việc trọng tâm cần thúc đẩy các đơn vị triển khai trong thời gian tới của Bộ. Điện thoại thông minh là một trong những trang thiết bị cần thiết để thúc đẩy xã hội số, chuyển đổi số tại Việt Nam.

Thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia Thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia

TTO - Thực tế cho thấy công nghệ làm nên thời đại. Công nghệ thay đổi thì thời đại cũng thay đổi. Thời đại thay đổi thì vận mệnh của các quốc gia cũng thay đổi theo.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận