Việt Nam: mã độc lây nhiễm mạnh qua phần mềm lậu

27/02/2013 16:47 GMT+7

TTO - Theo nghiên cứu về an toàn máy tính của Microsoft công bố hôm 27-2, Việt Nam có tỉ lệ nhiễm mã độc cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

* Gần 70% máy tính và đĩa cài đặt không bản quyền tại Đông Nam Á ẩn chứa mã độc

Nguồn lây nhiễm đa số đến từ phần mềm lậu, không bản quyền.

HeKzJpCi.jpgPhóng to
Sử dụng phần mềm lậu không bản quyền là phương thức "mời" mã độc vào hệ thống nhanh nhất - Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu chuyên sâu về an toàn máy tính được Microsoft thực hiện tại 5 nước Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Qua 282 bộ đĩa cài và ổ cứng của các máy tính có thương hiệu bao gồm Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung được lấy mẫu tại 5 quốc gia, các nhà nghiên cứu của Microsoft đã phát hiện 69% các mẫu thử nói trên chứa các phần mềm độc hại, nguy cơ lây lan và phát tán các virút cao.

Tại Việt Nam, nghiên cứu trên 41 ổ cứng và 9 DVD đưa ra kết quả 66% DVD lậu và 92% ổ cứng bị nhiễm mã độc - cao nhất trong khu vực.

So với báo cáo sơ bộ được thực hiện trên 118 mẫu thử đã được công bố vào tháng 12-2012, nghiên cứu chuyên sâu với gấp đôi lượng mẫu thử này đã cho thấy tỉ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại cao hơn 6%. Phân tích các mẫu thử cũng chỉ ra 5.601 trường hợp nhiễm mã độc thuộc 1.131 loại phần mềm độc hại khác nhau - gấp nhiều lần so với 403 loại phát hiện được từ nghiên cứu sơ bộ.

Tỉ lệ lây nhiễm mã độc đã thay đổi đáng kể trong khu vực những năm gần đây: tại Philippines dù các mẫu kiểm tra có số lượng phần mềm độc hại thấp nhất với 42%, nhưng cứ 2 trong 5 máy tính và DVD được kiểm tra đều bị lây nhiễm.

Trong báo cáo, mã độc Zeus được đánh giá là phần mềm đặc biệt nguy hiểm. “Loại virút Trojan chuyên đánh cắp mật khẩu Zeus sử dụng cách thức gọi là “keylogging” và các cơ chế khác để đột nhập, tiếp cận nhận dạng tài khoản cá nhân và các dữ liệu nhạy cảm khác của nạn nhân. Theo báo cáo xu hướng tội phạm mạng 2012 của RSA, Zeus đã gây thiệt hại vào khoảng 1 tỉ USD trên toàn cầu trong 5 năm trở lại đây” - ông Vũ Minh Trí, tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, cho biết.

Cũng theo nghiên cứu, khi sử dụng phần mềm sao chép lậu, các chính sách bảo vệ của tường lửa trong Windows đã bị thay đổi trên 97% các thiết bị, điều này phần mềm diệt virút thông thường không phát hiện được.

Theo báo cáo, các máy tính thương hiệu hàng đầu như Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung cũng bị các phần mềm độc hại tấn công, chủ yếu vì ổ cứng bị tháo lắp để cài đặt hệ điều hành và ứng dụng. Trong 1/3 số mẫu thử máy tính thương hiệu, ổ cứng đã được tháo ra và thay bằng ổ cứng có chứa phần mềm giả mạo. Con số này lên đến 50% cho số mẫu thử tại Việt Nam.

“Nghiên cứu này cho thấy sự nguy hiểm khi sử dụng phần mềm sao chép. Nạn sao chép được coi là một hành động bất hợp pháp. Nhiều người tiêu dùng vô tình bị tội phạm mạng lợi dụng dẫn đến máy tính của họ có thể bị hư hại nặng” - bà Rebecca Hồ, giám đốc sở hữu trí tuệ Microsoft khu vực Đông Nam Á, cho biết.

Thông tin này khiến doanh nghiệp và người dùng khu vực Đông Nam Á bao gồm Việt Nam không khỏi giật mình trước nguy cơ bị mã độc tấn công ngay trên các thiết bị được cho là tuyệt đối an toàn của các thương hiệu lớn. Quan niệm “mua máy tính có thương hiệu đồng nghĩa với việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho máy tính” cần phải xem xét lại.

Để bảo vệ mình khỏi những tổn thất gây ra bởi phần mềm lậu, doanh nghiệp và người sử dụng cần thận trọng và chủ động khi quyết định mua các thiết bị máy tính, và phải chắc chắn chúng được cài đặt các phần mềm có bản quyền. Theo Microsoft, người dùng nên mua thiết bị từ các cửa hàng tin cậy, tránh những khuyến mãi “tốt một cách đáng nghi ngờ”. Cần lưu ý kiểm tra sản phẩm được đóng gói nguyên tem và có chứng nhận hàng chính hãng.

(Theo Microsoft)

THANH TRỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận