Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang biển quốc tế do VNPT đầu tư

05/07/2020 14:13 GMT+7

TTO - Tuyến cáp quang biển SJC2 do Tập đoàn VNPT tham gia đầu tư xây dựng, cập bờ Việt Nam tại Quy Nhơn, sẽ tăng cường sức mạnh truyền dẫn quốc tế của Việt Nam.

Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang biển quốc tế do VNPT đầu tư - Ảnh 1.

Tuyến cáp quang biển mới SJC2 sẽ kết nối Việt Nam với các quốc gia trong khu vực chấu Á - Thái Bình Dương, tăng thêm đáng kể dung lượng đường truyền Internet từ Việt Nam đi quốc tế - Ảnh: THUÝ QUỲNH

Theo thông tin từ VNPT, tập đoàn này đang cùng với các tập đoàn quốc tế (CHT, CMI, DHT, Facebook, KDDI, Singtel, SKB, Telin và TICC) đầu tư vào tuyến cáp biển SJC2 với tổng chiều dài cáp ngầm dưới biển là 10.500km, tổng đầu tư ban đầu là 439 triệu USD.

Tuyến cáp quang biển mới này sẽ kết nối các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm Singapore - Thái Lan - Việt Nam - Trung Quốc - Hàn Quốc - Nhật Bản ở 10 điểm cập bờ. Trong đó điểm cập bờ Việt Nam do VNPT tham gia đầu tư tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Tuyến cáp quang này sẽ chính thức đi vào hoạt động từ năm 2021.

Tuyến cáp biển SJC2 có dung lượng thiết kế toàn hệ thống là 126Tbps. Riêng VNPT sở hữu dung lượng 9Tbps, cho phép VNPT triển khai các ứng dụng kết nối Internet quốc tế yêu cầu tốc độ cao như Internet vạn vật, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo... - đại diện Tập đoàn VNPT cung cấp thông tin.

SJC2 (South East Asia - Japan 2 Cable System) là tuyến cáp biển quốc tế thứ 6 do VNPT tham gia đầu tư xây dựng, cập bờ vào Việt Nam.

Cùng với các tuyến cáp biển hiện đang khai thác như AAG, APG, AAE-1, Faster, SMW-3, tuyến cáp biển SJC2 sẽ cung cấp thêm một dung lượng lớn tốc độ cao kết nối từ Việt Nam đi quốc tế, san tải với các tuyến cáp biển hiện có, làm tăng độ an toàn mạng lưới, nâng cao chất lượng các dịch vụ viễn thông của VNPT cung cấp đến khách hàng - chất lượng kết nối Internet của khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng trong trường hợp 1-2 tuyến cáp biển bị sự cố - đại diện Tập đoàn VNPT khẳng định.

Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang biển quốc tế do VNPT đầu tư - Ảnh 2.

Cáp biển SJC2 sẽ cập bờ Việt Nam tại thành phố Quy Nhơn - Ảnh: THUÝ QUỲNH

Việc tham gia xây dựng tuyến cáp này đã được VNPT nỗ lực thực hiện trong gần ba năm qua, bắt đầu từ khi ký kết được hợp đồng vào tháng 3-2018, hoàn thành thi công kéo cáp SJC2 cập bờ tại Quy Nhơn vào tháng 8-2019.

Các biến động về chính trị - xã hội tại một số nước, sự bùng phát dịch bệnh COVID-19 thời gian vừa qua đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án. Hiện nay VNPT đang hoàn thiện xây dựng trạm cập bờ mới tại Quy Nhơn đồng bộ với việc đầu tư vào tuyến cáp biển SJC2.

Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang biển quốc tế do VNPT đầu tư - Ảnh 3.

Tuyến cáp quang biển SJC2 sẽ đi vào hoạt động từ năm 2021, là tuyến cáp quang biển thứ 6 của Việt Nam - Ảnh: THÚY QUỲNH

Sau khi đưa SJC2 vào hoạt động, bên cạnh Vũng Tàu và Đà Nẵng, Quy Nhơn sẽ là cửa ngõ viễn thông cáp quang biển quốc tế thứ ba của VNPT, được trang bị hiện đại, dung lượng quốc tế lớn, sẽ là động lực thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin của Bình Định và các tỉnh lân cận. Đồng thời, có khả năng cung cấp dung lượng quốc tế lớn kết nối đến Campuchia, Lào...

Hiện nay VNPT và các thành viên tham gia đầu tư xây dựng tuyến cáp quang biển SJC2 đang nỗ lực phối hợp và cùng với nhà thầu để giảm thiểu các ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 để tích cực triển khai thi công các đoạn tuyến cáp còn lại, lắp đặt, đo thử thiết bị tại các trạm cập bờ để hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2021.

Hôm nay 29-6 bắt đầu sửa cáp quang biển APG Hôm nay 29-6 bắt đầu sửa cáp quang biển APG

TTO - Ngày 28-6, đại diện một nhà mạng viễn thông cho biết sự cố trên tuyến cáp quang biển APG sẽ được bắt đầu sửa chữa từ ngày 29-6.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận