Vietnamnet bị hack có dấu hiệu nội bộ

06/12/2010 21:00 GMT+7

TTO - Ngày 6-12, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận an ninh mạng Bkis xác nhận với Tuổi Trẻ online đã tìm ra hướng tấn công của hacker vào Vietnamnet. Theo đó, hacker tấn công Vietnamnet ngày 22-11 ngay tại Việt Nam.

Điều tra vụ tin tặc tấn công báo VietnamNetBáo điện tử VietnamNet bị tấn công: Chưa tìm ra thủ phạm

8kaX8Ydr.jpgPhóng to
Website báo điện tử VietnamNet tiếp tục bị hack và thay đổi nội dung vào ngày 6-12 - Ảnh chụp màn hình

Báo VietnamNet lại bị hackĐiều tra vụ tin tặc tấn công báo VietnamNetBáo điện tử VietnamNet bị tấn công: Chưa tìm ra thủ phạm

Bkis đã khoanh vùng ra nhóm nghi phạm liên quan đến vụ việc có thể nằm trong nội bộ Vietnamnet. Do đó, Bkis đã cung cấp thông tin cho Vietnamnet và cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ theo thẩm quyền. Ông Đức khẳng định về mặt kỹ thuật đã có thể chỉ ra các máy tính, các dấu hiệu liên quan.

Do có dấu hiệu liên quan đến nội bộ nên việc xử lý tiếp theo như thế nào, điều tra sâu hơn đến đâu sẽ do Vietnamnet và cơ quan công an quyết định, ông Đức nói. Vụ tấn công này, Vietnamnet bị phá hủy toàn bộ dữ liệu và các cơ quan điều tra đã vào cuộc.

Về vụ tấn công sáng 6-12, chỉ có một số bài báo của Vietnamnet bị thay đổi nội dung và bộ phận kỹ thuật đã rà soát từng bài báo để gỡ bỏ. Đến giữa buổi sáng, sự cố này đã được xử lý.

Phía Vietnamnet cho biết trong cuộc tấn công 6-12, hacker đã chiếm quyền xuất bản của biên tập viên để đăng tải các nội dung bôi xấu một số cá nhân. Do đó, bước đầu phía Vietnamnet tiến hành điều tra theo hướng hacker lấy được mật khẩu truy cập hệ thống, chiếm quyền xuất bản của biên tập viên để đưa những nội dung bất lợi lên mạng. Việc này hacker chỉ cần ngồi ở bất kỳ máy tính nào ngoài trụ sở Vietnamnet cũng thực hiện được nên việc tiến hành điều tra đang tiếp tục.

Vietnamnet đã cung cấp bản ghi (log file) cho cơ quan điều tra để làm rõ các vụ trang báo mạng này bị hacker tấn công.

Theo ông Bùi Bình Minh, trợ lý Tổng Biên tập Vietnamnet về công nghệ thông tin, nội dung hacker đưa lên đều mang nội dung xuyên tạc, gây chia rẽ, có tính chất phá hoại, thù hằn cá nhân hoặc bôi xấu và không có thật.

MINH QUANG
World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.

iPhone 3GS ‘mới tinh’ mở bán lại tại Hàn Quốc

TTO - Trong một động thái “bất thường”, một nhà mạng Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch bán lại những chiếc điện thoại iPhone 3GS còn mới, nguyên đai nguyên kiện như khi vừa xuất xưởng.

Cáp quang biển AAG lại tiếp tục đứt

TTO - Thông tin từ Trung tâm vận hành tuyến cáp quang biển AAG vừa cho biết lưu lượng trên nhánh S1H vừa mất không rõ nguyên nhân.

Giới trẻ đang đọc tin tức ít hơn trên Facebook

TTO - Kết quả khảo sát mới nhất của một viện nghiên cứu thuộc hãng tin Reuters cho thấy giới trẻ đang có xu hướng giảm bớt việc đọc tin tức trên nền tảng mạng xã hội Facebook.

Ông Trump lại muốn nhờ Cambridge Analytica để tái tranh cử năm 2020?

TTO - Một công ty do các cựu nhân viên ở Cambridge Analytica, công ty tâm điểm trong bê bối lộ thông tin 87 triệu người dùng Facebook, điều hành đang hợp tác với chiến dịch tái tranh cử của ông Trump.

Mỹ cảnh báo chiến dịch tấn công mạng của Triều Tiên

TTO - Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) thông báo đã vừa xác định được một hoạt động tấn công bằng mã độc của các tin tặc do Chính phủ Triều Tiên bảo trợ.