‘Vòng tay im lặng’ chống nghe lén cho người muốn riêng tư

17/02/2020 13:56 GMT+7

TTO - Trông thì khá là thô nhưng chiếc vòng tay này đang được đánh giá là thiết bị chống nghe lén hữu ích trong gia đình và có thể mang đi xa trong trường hợp những cuộc gặp bí mật.

‘Vòng tay im lặng’ chống nghe lén cho người muốn riêng tư - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc vòng im lặng chống nghe lén - Ảnh: Petra Ford/NYTimes

Sản phẩm đầy hữu ích này ra đời trong một hoàn cảnh cũng hết sức đặc biệt. Năm 2019, Ben Châu - một giáo sư khoa công nghệ thông tin tại Đại học Chicago (Mỹ) rinh về nhà chiếc loa Echo hỗ trợ Alexa. Đây là một dòng loa thông minh của Amazon cài đặt trợ lý ảo Alexa, cho phép người dùng nghe nhạc, truy vấn thông tin và điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà.

Giáo sư Châu rất thích sản phẩm này và dự định dùng nó như một trợ lý kỹ thuật số khi chơi nhạc, nhưng vợ ông – giáo sư Heather Trịnh - lại tỏ ra không hứng thú, thậm chí không cho phép chồng mang về nhà.

"Ai mà biết bên trong có thiết bị nghe lén hay không? Bây giờ, tin tặc có thể cài phần mềm vào bất cứ thứ gì trong nhà chúng ta. Em không muốn ai đó theo dõi mình. Em cần sự riêng tư!", bà Trịnh lập luận.

Thay vì tranh cãi mua hay không mua, cả hai bắt đầu hướng mục tiêu đến việc tạo ra một sản phẩm làm thỏa mãn được nhu cầu của cả hai.

Một năm sau, với sự giúp đỡ của một đồng nghiệp, chiếc vòng im lặng ra đời. Thiết bị này được miêu tả là "chống lại mọi sự thông minh" theo đúng nghĩa đen. Từ thiết kế phong cách cổ điển, thô kệch với một vòng trong bao quanh cổ tay với 24 chiếc loa nhỏ nhô ra bên ngoài. Chiếc vòng này sẽ phát ra tín hiệu siêu âm khi người đeo bật nó lên ngăn không cho Echo hoặc bất kỳ thiết bị nào khác trong khu vực lân cận nghe được âm thanh trò chuyện của người đeo.

Khi người dùng muốn giữ bí mật một đoạn hội thoại, chỉ cần bật thiết bị lên, kẻ xấu dù có ghi lại thì khi phát lại sẽ chỉ thấy âm thanh xì xào không rõ ràng.

Hàng triệu chiếc loa thông minh đã được bán ra trên khắp thế giới kể từ khi nó được ra mắt. Theo thiết kế ban đầu, loa thông minh có micrô luôn bật, lắng nghe những hiệu lệnh thức tỉnh như "Alex Alexa", "Hey Hey", "Siri", "OK, Google". Chỉ sau khi nghe thấy hiệu lệnh đó, loa mới bắt đầu ghi âm, nhưng nhiều nghiên cứu phát hiện rằng những chiếc loa có thể vô tình khởi động ghi âm khi nghe những từ ngữ có âm thanh tương đồng với hiệu lệnh thức tỉnh.

Điều này làm dấy lên lo ngại quyền riêng tư trong không ít người dân, không chỉ là với loa thông minh mà với mọi thiết bị trong gia đình.

Vòng đeo tay của sự im lặng không phải là thiết bị đầu tiên chống Echo Alexa ghi âm. Trước đó, vào năm 2018, một sản phẩm có tên Project Alias được tạo ra nhưng chỉ hoạt động nếu đặt trên một loa thông minh. Sản phẩm mới có thể mang đi xa và dùng trong mọi trường hợp, nhất là khi gặp gỡ đối tác và có cuộc nói chuyện cần giữ bí mật, trong khi lại không biết thiết bị nghe lén đặt ở đâu.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đang tiến tới phối hợp cùng nhà đầu tư để tung sản phẩm này ra thị trường với giá 20 USD. Tất nhiên, sẽ có sự thay đổi thiết kế cho mảnh mai và hiện đại hơn, có thể nó sẽ chỉ nhỏ như một chiếc nhẫn thông thường.

MINH HẢI (Theo NY Times)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận