Washington tiên phong thông qua luật Internet trung lập

07/03/2018 11:29 GMT+7

TTO - Washington vừa trở thành bang đầu tiên của Mỹ thông qua luật bảo vệ tính trung lập của mạng Internet trong bối cảnh giới chức liên bang đã xóa bỏ điều này.

Washington tiên phong thông qua luật Internet trung lập - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: CNN

Theo đài CNN, ngày 6-3 các nghị sĩ bang Washington đã thông qua dự luật số 2282 với nội dung bảo vệ tính trung lập của mạng Internet và thống đốc bang Jay Inslee cũng đã ký phê chuẩn thành luật.

"Washington sẽ là bang đầu tiên trong nước giữ gìn mạng Internet mở", thống đốc Jay Inslee đã nói như vậy trong buổi ký phê chuẩn dự luật.

Tuy nhiên ở cấp độ liên bang, Luật bảo vệ tính trung lập của mạng Internet đã bị Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) bãi bỏ và dự kiến chính thức hết hiệu lực ngày 23-4 tới.

Tính trung lập của mạng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải đối xử như nhau với mọi nội dung trên mạng.

Theo đó họ không được phép cố ý tăng tốc hay kéo ì lưu lượng truy cập vào những trang web cụ thể để tạo ưu thế vượt trội cho các nội dung của họ so với các nội dung khác của đối thủ.

Mặc dù việc FCC quyết định bãi bỏ tính trung lập của mạng nhận được sự ủng hộ của ngành công nghiệp viễn thông, tuy nhiên nó lại vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các hãng công nghệ và của các tổ chức bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Trong tháng 1 năm nay, tổng chưởng lý của hơn 20 bang, gồm cả bang xanh (đảng Dân chủ) và bang đỏ (đảng Cộng hòa) đã đệ đơn kiện, phản đối việc FCC chấm dứt hiệu lực của luật bảo vệ sự tính trung lập trên mạng.

Thống đốc Inslee cho rằng việc Washington phê chuẩn luật bảo vệ tính trung lập mạng sẽ bảo vệ một nền Internet mở tại bang này, một điều theo ông sẽ "cho phép dòng chảy tự do của thông tin và ý tưởng ở một trong những biểu hiện vĩ đại nhất về tự do ngôn luận trong lịch sử của chúng ta".

ĐỖ DƯƠNG
Facebook hứa không để bê bối tái diễn

TTO - “Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai”, Facebook nói về những cải tiến sau bê bối vừa xảy ra.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

TTO - Thời gian gần đây, trang Facebook hay Instagram của nhiều bạn trẻ có những hình ảnh khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tục cập nhật những bức ảnh selfie xóa phông đẹp “không tưởng” nhờ sự “tiếp tay” của bộ đôi GalaxyA8/A8+.

Công bố video trên xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người

TTO - Cảnh sát vừa công bố đoạn video đầu tiên ghi lại từ camera hành trình trên chiếc xe hơi tự lái của Uber từng gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở bang Arizona (Mỹ).

Thành phố nào của Mỹ là nơi đầu tiên cấm ‘đào’ bitcoin?

TTO - Plattsburgh của bang New York (Mỹ) vừa trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm “đào” tiền điện tử.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

Người dùng kiện Facebook và công ty Cambridge Analytica

TTO - Một người dùng Facebook đã đệ đơn khởi kiện mạng xã hội này và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cáo buộc họ xâm phạm quyền riêng tư của bà.

Sợ lộ ‘bí quyết’, Bắc Kinh cấm tin tặc đi thi quốc tế

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã vô địch tại nhiều cuộc thi tài về tấn công mạng trong những năm qua. Tuy nhiên, họ lại vắng bóng tại cuộc thi Pwn2Own thường niên ở Canada năm nay.