Washington tiên phong thông qua luật Internet trung lập

07/03/2018 11:29 GMT+7

TTO - Washington vừa trở thành bang đầu tiên của Mỹ thông qua luật bảo vệ tính trung lập của mạng Internet trong bối cảnh giới chức liên bang đã xóa bỏ điều này.

Washington tiên phong thông qua luật Internet trung lập - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: CNN

Theo đài CNN, ngày 6-3 các nghị sĩ bang Washington đã thông qua dự luật số 2282 với nội dung bảo vệ tính trung lập của mạng Internet và thống đốc bang Jay Inslee cũng đã ký phê chuẩn thành luật.

"Washington sẽ là bang đầu tiên trong nước giữ gìn mạng Internet mở", thống đốc Jay Inslee đã nói như vậy trong buổi ký phê chuẩn dự luật.

Tuy nhiên ở cấp độ liên bang, Luật bảo vệ tính trung lập của mạng Internet đã bị Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) bãi bỏ và dự kiến chính thức hết hiệu lực ngày 23-4 tới.

Tính trung lập của mạng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải đối xử như nhau với mọi nội dung trên mạng.

Theo đó họ không được phép cố ý tăng tốc hay kéo ì lưu lượng truy cập vào những trang web cụ thể để tạo ưu thế vượt trội cho các nội dung của họ so với các nội dung khác của đối thủ.

Mặc dù việc FCC quyết định bãi bỏ tính trung lập của mạng nhận được sự ủng hộ của ngành công nghiệp viễn thông, tuy nhiên nó lại vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các hãng công nghệ và của các tổ chức bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Trong tháng 1 năm nay, tổng chưởng lý của hơn 20 bang, gồm cả bang xanh (đảng Dân chủ) và bang đỏ (đảng Cộng hòa) đã đệ đơn kiện, phản đối việc FCC chấm dứt hiệu lực của luật bảo vệ sự tính trung lập trên mạng.

Thống đốc Inslee cho rằng việc Washington phê chuẩn luật bảo vệ tính trung lập mạng sẽ bảo vệ một nền Internet mở tại bang này, một điều theo ông sẽ "cho phép dòng chảy tự do của thông tin và ý tưởng ở một trong những biểu hiện vĩ đại nhất về tự do ngôn luận trong lịch sử của chúng ta".

ĐỖ DƯƠNG
Cách vệ sinh thiết bị công nghệ an toàn nhất

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy 81% các thiết bị công nghệ đều dính vi khuẩn có hại, vậy phải làm sao để vệ sinh chúng một cách an toàn nhất?

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.

iPhone 3GS ‘mới tinh’ mở bán lại tại Hàn Quốc

TTO - Trong một động thái “bất thường”, một nhà mạng Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch bán lại những chiếc điện thoại iPhone 3GS còn mới, nguyên đai nguyên kiện như khi vừa xuất xưởng.