Thứ 5, ngày 18 tháng 10 năm 2018

Washington tiên phong thông qua luật Internet trung lập

07/03/2018 11:29 GMT+7

TTO - Washington vừa trở thành bang đầu tiên của Mỹ thông qua luật bảo vệ tính trung lập của mạng Internet trong bối cảnh giới chức liên bang đã xóa bỏ điều này.

Washington tiên phong thông qua luật Internet trung lập - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: CNN

Theo đài CNN, ngày 6-3 các nghị sĩ bang Washington đã thông qua dự luật số 2282 với nội dung bảo vệ tính trung lập của mạng Internet và thống đốc bang Jay Inslee cũng đã ký phê chuẩn thành luật.

"Washington sẽ là bang đầu tiên trong nước giữ gìn mạng Internet mở", thống đốc Jay Inslee đã nói như vậy trong buổi ký phê chuẩn dự luật.

Tuy nhiên ở cấp độ liên bang, Luật bảo vệ tính trung lập của mạng Internet đã bị Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) bãi bỏ và dự kiến chính thức hết hiệu lực ngày 23-4 tới.

Tính trung lập của mạng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải đối xử như nhau với mọi nội dung trên mạng.

Theo đó họ không được phép cố ý tăng tốc hay kéo ì lưu lượng truy cập vào những trang web cụ thể để tạo ưu thế vượt trội cho các nội dung của họ so với các nội dung khác của đối thủ.

Mặc dù việc FCC quyết định bãi bỏ tính trung lập của mạng nhận được sự ủng hộ của ngành công nghiệp viễn thông, tuy nhiên nó lại vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các hãng công nghệ và của các tổ chức bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Trong tháng 1 năm nay, tổng chưởng lý của hơn 20 bang, gồm cả bang xanh (đảng Dân chủ) và bang đỏ (đảng Cộng hòa) đã đệ đơn kiện, phản đối việc FCC chấm dứt hiệu lực của luật bảo vệ sự tính trung lập trên mạng.

Thống đốc Inslee cho rằng việc Washington phê chuẩn luật bảo vệ tính trung lập mạng sẽ bảo vệ một nền Internet mở tại bang này, một điều theo ông sẽ "cho phép dòng chảy tự do của thông tin và ý tưởng ở một trong những biểu hiện vĩ đại nhất về tự do ngôn luận trong lịch sử của chúng ta".

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Công nghệ
  Winamp sẽ trở lại vào năm 2019 dưới dạng ứng dụng di động
  TTO - Từng là một trong những phần mềm nghe nhạc đầu tiên hỗ trợ chơi nhạc MP3 phổ biến nhất vào cuối thập niên 1990, Winamp dự kiến ​​sẽ trở lại dưới hình thức một ứng dụng di động tích hợp tất cả các dịch vụ nghe nhạc, streaming, podcast…
  Nhà đất
  Vì sao Vingroup chọn Gia Lâm để phát triển dòng sản phẩm VinCity?
  Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận