Website thương mại không bảo mật cho khách hàng, phạt 30 triệu đồng

26/11/2013 13:46 GMT+7

TTO - Cục Thương mại điện từ và công nghệ thông tin, Bộ Công thương vừa gửi thông báo giới thiệu Nghị định 185/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

* Mức phạt tối đa với doanh nghiệp thương mại điện tử là 100 triệu đồng

uGZiU2Z1.jpgPhóng to
Ảnh minh họa: Internet

Trong đó, cục này cho biết đã có những quy định cụ thể về chế tài đối với các hành vi vi phạm về thương mại điện tử (TMĐT) thường gặp hiện nay.

Để tránh trường hợp tự lập website TMĐT, khó đảm bảo quyền cho người tiêu dùng khi có tranh chấp, Nghị định mới nêu rõ: sẽ bị phạt tiền 5-20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website TMĐT mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ TMĐT đã đăng ký.

Mức phạt tiền sẽ lên tới 40-50 triệu đồng với hành vi lừa đảo khách hàng trên website TMĐT; Lợi dụng danh nghĩa hoạt động kinh doanh TMĐT để huy động vốn trái phép; Lợi dụng TMĐT để kinh doanh hàng giả, hàng hóa dịch vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh khác.

Ngoài ra, hành vi lợi dụng hoạt động, đánh giá, giám sát và chứng thực trong TMĐT để thu lợi bất chính; tiếp tục hoạt động sau khi đã chấm dứt hoặc bị hủy bỏ đăng ký... cũng có thể bị phạt tới 50 triệu đồng.

Cùng với việc phạt tiền, các website cung cấp dịch vụ TMĐT vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động 6-12 tháng, bị tịch thu tang vật và phương tiện, thu hồi tên miền “.vn” được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm, buộc chủ website phải khắc phục hậu quả và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm về TMĐT.

Với hành vi thường thấy hiện nay là giả mạo thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để tham gia hoạt động TMĐT; không triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, bảo mật cho giao dịch thanh toán của khách hàng… cũng sẽ bị phạt tiền lên đến 30 triệu. Mức phạt đến 40 triệu đồng với hành vi giả mạo, hoặc sao chép giao diện website TMĐT của thương nhân khác để kiếm lợi hoặc gây nhầm lẫn...

Mức phạt lên đến 40 triệu đồng nếu không có biện pháp xử lý khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh về hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên sàn giao dịch TMĐT; không cung cấp thông tin và hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước điều tra các hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên website cung cấp dịch vụ TMĐT; không thực hiện nghĩa vụ thống kê, báo cáo theo quy định.

Trên đây là mức xử phạt hành chính đối với một trong những hành vi sai phạm trong lĩnh vực TMĐT do cá nhân thực hiện. Đối với các trường hợp vi phạm do tổ chức thực hiện thì mức tiền phạt sẽ gấp hai lần mức tiền phạt quy định đối với cá nhân.

Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin cho biết trở ngại chính cho việc phát triển của TMĐT hiện nay ở Việt Nam là nhận thức chưa đầy đủ về hiệu quả và chưa đảm bảo lòng tin cho người mua hàng trực tuyến, cũng như các vấn đề về an toàn giao dịch trên mạng. Do vậy, Nghị định 185/2013/ NĐ-CP sẽ góp phần giúp TMĐT phát triển theo hướng minh bạch, đảm bảo lòng tin cho người giao dịch.

Ngay sau khi Nghị định 185/2013/NĐ-CP có hiệu lực (1-1-2014), cục khẳng định sẽ phối hợp các cơ quan quản lý tiến hành thanh, kiểm tra, xử phạt đối với các cá nhân, tổ chức có vi phạm trong lĩnh vực TMĐT.

Chuyển nhượng website không đăng ký lại: phạt 20-30 triệu

Mức phạt sẽ từ 20-30 triệu đồng nếu nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ TMĐT mà không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ TMĐT không đúng với hồ sơ đăng ký; hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website…

CẦM VĂN KÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận