Xét nghiệm COVID-19 rẻ và nhanh với smartphone

10/02/2021 19:08 GMT+7

TTO - Với công cụ CorDial-IT có thể phân tích tại chỗ các ca nghi nhiễm COVID-19. Kết quả xét nghiệm vừa nhanh chóng, rẻ tiền lại đáng tin cậy.

Xét nghiệm COVID-19 rẻ và nhanh với smartphone - Ảnh 1.

GS Sabine Szunerits (phải) với công cụ CorDial-IT - Ảnh: lavoixdunord.fr

Xét nghiệm kháng nguyên có mức độ tin cậy kém hơn nhưng có lợi ở chỗ thời gian chẩn đoán rất nhanh.

Ngược lại, xét nghiệm PCR đáng tin cậy hơn nhưng lại mất vài tiếng mới có thể biết ca nghi nhiễm COVID-19 thuộc loại âm tính hay dương tính.

Để kết hợp ưu điểm của hai phương pháp xét nghiệm kháng nguyên và xét nghiệm PCR, các nhà khoa học ở Lille (Pháp) đã nghiên cứu công cụ chẩn đoán mới mang tên CorDial-IT.

Công cụ chẩn đoán COVID-19 này xét nghiệm mẫu nước bọt và đọc kết quả trên điện thoại thông minh.

Quy trình xét nghiệm diễn ra như sau: Người có chuyên môn dùng que thử lấy mẫu của người nghi nhiễm, đưa que thử vào trong ống nghiệm rồi đặt đầu que thử vào đầu đọc như USB kết nối với điện thoại thông minh.

Sau 10 phút, kết quả âm tính hay dương tính sẽ hiển thị trên màn hình điện thoại.

Công nghệ CorDial-IT sử dụng các kháng thể nano (kháng thể có kích thước phân tử sinh học) đã được biến đổi để bám trực tiếp trên bề mặt của cảm biến sinh học dạng điện cực (trong đầu đọc).

Cảm biến sinh học có nhược điểm kém nhạy hơn so với xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm Elisa, dù vậy có nhiều lợi thế như dễ di chuyển (chỉ cần điện thoại thông minh để chẩn đoán), chi phí xét nghiệm thấp (vài euro) và cho kết quả nhanh.

Xét nghiệm COVID-19 rẻ và nhanh với smartphone - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm PCR - Ảnh: AFP

GS Sabine Szunerits ở Đại học Lille làm việc tại Viện Điện tử, vi điện tử và công nghệ nano (IEMN) - người phụ trách dự án CorDial-IT, giải thích trên kênh truyền hình France Info rằng công nghệ CorDial-IT đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, đạt hiệu quả 88% tương ứng với xét nghiệm PCR và sẽ sẵn sàng hoạt động trong vài tuần nữa.

Bà cho biết: "Chúng tôi đang cải tiến quy trình và nếu mọi việc suôn sẻ có thể xét nghiệm với mẫu nước bọt".

Dự án CorDial-IT đã nhận được tài trợ từ Liên minh châu Âu (EU) và nhiều trường đại học.

Phương pháp xét nghiệm này cho kết quả chẩn đoán nhanh trong các tình huống khẩn cấp như truy vết, nhập viện, phẫu thuật.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu ở Lille đang tìm kiếm nhà đầu tư để sản xuất hộp xét nghiệm CorDial-IT trên quy mô lớn.

GS Sabine Szunerits cho biết: "Chúng tôi có vài khách hàng tiềm năng ở Pháp và thực sự hy vọng điều này sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực vì hiệu quả rất cao. Nếu không tìm được nhà công nghiệp đầu tư, chúng tôi sẽ tiếp xúc với chính phủ".

Tại Mỹ, công cụ xét nghiệm COVID-19 bằng nước bọt đã sử dụng cùng một nguyên tắc như công cụ CorDial-IT và đã nhận được giải nhì trong một cuộc thi công nghệ do Viện Y tế quốc gia Mỹ tài trợ.

Bốt điện thoại thành điểm xét nghiệm COVID-19 Bốt điện thoại thành điểm xét nghiệm COVID-19

TTO - Một số quốc gia đã tìm cách 'tái sinh' các bốt điện thoại này, biến chúng thành một tiệm cà phê, điểm sạc điện thoại hay thậm chí là nơi xét nghiệm COVID-19.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận