Xét xử một đối tượng trong vụ đánh cắp dữ liệu của Yahoo

25/11/2017 11:38 GMT+7

TTO - Một thanh niên người Canada bị chính quyền Mỹ buộc tội hỗ trợ tình báo Nga tấn công hệ thống dữ liệu của Yahoo sẽ ra tòa tuần tới.

Xét xử một đối tượng trong vụ đánh cắp dữ liệu của Yahoo - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ hồ sơ cáo trạng tại tòa cho biết, đây chính là một trong các đối tượng có liên quan tới vụ tấn công mạng và đánh cắp số lượng tài khoản người dùng khổng lồ của công ty Yahoo năm 2014.

Thanh niên người Canada bị đưa ra xét xử tuần tới là Karim Baratov. Người này sẽ trình diện tại tòa án liên bang ở San Francisco, Mỹ ngày 28-11. Hồi đầu năm Baratov đã từ bỏ quyền phản đối việc dẫn độ từ Canada sang Mỹ.

Baratov năm nay 22 tuổi, là công dân Canada sinh tại Kazakhstan. Tháng 3 năm nay, Baratov bị nhà chức trách Canada bắt giữ theo yêu cầu của các công tố viên Mỹ.

Cũng vào thời điểm đó, Bộ Tư pháp Mỹ công bố những tội danh với Baratov và 3 người đàn ông khác, trong đó có 2 nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vì đã tham gia vụ đánh cắp 500 triệu tài khoản Yahoo năm 2014.

Các công tố viên Mỹ cáo buộc hai nhân viên FSB, ông Dmitry Dokuchaev và Igor Sushchin, đã chỉ đạo và trả tiền cho các hacker để họ thu thập tin tức và sử dụng Alexsey Belan, một trong các tội phạm mạng bị truy nã gắt gao nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) để xâm nhập hệ thống của Yahoo.

Khi các nhân viên FSB biết có một mục tiêu tấn công dùng tài khoản webmail không phải của Yahoo, họ đã làm việc với Baratov, người này được trả tiền để xâm nhập ít nhất 80 tài khoản email, theo thông tin từ các công tố viên Mỹ.

Các cá nhân liên quan tới những tài khoản email bị hacker tìm cách thâm nhập bao gồm các quan chức Nga, giám đốc điều hành của một công ty kim khí và một chủ nhà băng lớn.

Cũng theo cáo trạng, Baratov đã xâm nhập ít nhất 50 tài khoản email thuộc máy chủ của Google quản lý.

Cho tới nay, Baratov là người duy nhất liên quan tới vụ tấn công và đánh cắp tài khoản của Yahoo năm 2014 bị bắt. Trước đó Baratov cũng đã bác bỏ tội danh bị cáo buộc.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận