Xuất hiện ống robot cân bằng có thể dập các đám cháy khó tiếp cận

08/06/2018 16:05 GMT+7

TTO - Dragon Fire Fighter, ống robot được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Tohoku của Nhật Bản và Viện Công nghệ Hachinohe, có thể cân bằng trên không và phun ra tia nước đang được đánh giá cao trong việc dập tắt các đám cháy nguy hiểm.

Xuất hiện ống robot cân bằng có thể dập các đám cháy khó tiếp cận - Ảnh 1.

Ảnh: EARTH CHRONICLES

Đôi khi thách thức lớn nhất đối với việc dập tắt một đám cháy là do ngọn lửa có thể dâng cao mà lại còn ẩn khuất đằng sau những rào cản. Trong những tình huống đó, bạn cần một công cụ chữa cháy với khả năng tiếp cận linh hoạt và vượt chướng ngại vật.

Xuất phát từ ý tưởng đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tohoku của Nhật Bản và Viện Công nghệ Hachinohe đã phát triển ra một ống robot có tên Dragon Fire Fighter hoạt động bằng cách cân bằng chính nó trên các vòi phun nước mạnh.

Theo đó, áp lực nước đủ mạnh sẽ nhấc nó lên khỏi mặt đất và các vòi phun tạo ra các tia có thể được điều chỉnh theo các hướng khác nhau để giữ cho nó ổn định. Nhân viên cứu hỏa chỉ cần đứng sau bệ đỡ để điều chỉnh ống vào vị trí cần dập lửa.

Tại Hội nghị Quốc tế về Robot và Tự động hóa diễn ra vào tháng trước, Dragon Fire Fighter đã nhận được rất nhiều sự chú ý và được ủng hộ thương mại hóa trong tương lai gần.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng ống robot này cần phải phát triển hơn nữa, chẳng hạn như kết hợp với thang leo thay vì bệ đỡ để được áp dụng trơn tru hơn trong một tình huống chữa cháy thực sự.

Ngoài ra, vấn đề mức độ sử dụng nước cũng cần được cân nhắc vì để áp lực nước có thể nâng một ống robot lên cao hơn vài mét như thế thì sẽ phải ngốn rất nhiều lượng nước.

Dragon Fire Fighter có thể dập các đám cháy khó tiếp cận

HOÀNG THƯ
Mô hình tuyển dụng 4.0 của Ô-Mart dành cho doanh nghiệp

Mô hình tuyển dụng 4.0 trên Ô-Mart, giúp cho mọi doanh nghiệp không phải phụ thuộc, trả tiền cho bất cứ trang web tuyển dụng và trung tâm môi giới nào, mà vẫn tuyển được nguồn lực với số lượng không giới hạn

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Instagram công khai cạnh tranh YouTube với ứng dụng mới IGTV

TTO – Thời lượng video trên IGTV được hỗ trợ lên đến một giờ đồng hồ. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo người dùng từ YouTube, và giúp Facebook có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.