Ý phạt Google hơn 100 triệu euro vì ‘chèn ép’ ứng dụng của đối thủ

14/05/2021 12:28 GMT+7

TTO - Cơ quan chống độc quyền của Ý ngày 13-5 tuyên bố phạt Google hơn 100 triệu euro (120 triệu USD) vì đã chặn một ứng dụng smartphone cung cấp dịch vụ sạc lại xe điện của công ty đối thủ.

Ý phạt Google hơn 100 triệu euro vì ‘chèn ép’ ứng dụng của đối thủ - Ảnh 1.

Hệ điều hành Android và cửa hàng ứng dụng Google Play của Google chiếm ưu thế tại thị trường Ý, việc công ty này chặn một ứng dụng smartphone của đối thủ tại đây bị nhà quản lý xử phạt vì cho rằng vi phạm luật chống độc quyền - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, nhà chức trách Ý cho biết Google - công ty có hệ điều hành Android và cửa hàng ứng dụng Google Play chiếm ưu thế tại thị trường Ý - lạm dụng vị thế để ngăn chặn ứng dụng của Công ty Enel X dành cho những người dùng xe điện.

Khoản tiền phạt hơn 100 triệu euro (chính xác là 102.084.433,91 euro) áp lên Google vì vi phạm điều 102 trong Hiệp ước về hoạt động của Liên minh châu Âu (TFEU).

TFEU là hiệp ước gồm những điều khoản nhằm ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm luật chống độc quyền và những vấn đề ngăn cản cạnh tranh lành mạnh.

Ngoài mức tiền phạt "khủng", cơ quan quản lý của Ý cũng yêu cầu Google phải cho phép ứng dụng của Enel X được xuất hiện trên nền tảng phần mềm Android Auto vốn thường được tích hợp trong hệ thống bảng điều khiển của nhiều nhãn hiệu xe hơi có hỗ trợ ứng dụng này của Google.

Nhà chức trách Ý kết luận Google không cho phép Công ty Enel X Italia phát triển một phiên bản ứng dụng JuicePass của họ tương thích với phần mềm Android Auto.

JuicePass là ứng dụng cung cấp dịch vụ sạc lại xe điện, giúp người dùng tìm ra trạm sạc ở gần họ nhất và đặt trước một chỗ sạc ở đó.

'Google Hàn Quốc' bị phạt 26,7 tỉ won vì thao túng kết quả tìm kiếm

TTO - Naver, công cụ tìm kiếm có vị thế tương đương Google tại Hàn Quốc, vừa bị phạt 26,7 tỉ won (23 triệu USD) vì thao túng kết quả tìm kiếm để giành lợi thế cho dịch vụ bán hàng online của chính họ.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận