Yêu cầu Samsung, LG, Sony, TCL bỏ truy cập trực tiếp Netflix trên TV tại Việt Nam

16/09/2019 14:36 GMT+7

TTO - Theo cơ quan chức năng, mặc dù đã chính thức cung cấp dịch vụ tại thị trường Việt Nam nhưng đến nay Netflix vẫn chưa có biểu hiện chấp hành quy định của Việt Nam về quản lý nội dung và dịch vụ.

Yêu cầu Samsung, LG, Sony, TCL bỏ truy cập trực tiếp Netflix trên TV tại Việt Nam - Ảnh 1.

Netflix vẫn chưa chấp hành quy định của pháp luật Việt Nam. - Ảnh tư liệu.

Theo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), dịch vụ truyền hình trực tuyến Netflix chưa thực hiện các thủ tục cần thiết để có giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trên mạng internet tại Việt Nam.

Trong khi đó, hiện nay có nhiều dịch vụ truyền hình trực tuyến tại Việt Nam đã có tích hợp sẵn hoặc cho phép người dùng cài đặt ứng dụng Netflix. Thậm chí, các sản phẩm tivi thông minh (smart TV) của nhiều thương hiệu tại Việt Nam còn cài đặt sẵn ứng dụng dịch vụ Netflix như là một cách để sử dụng dịch vụ dễ dàng, thuận lợi cho người xem.

Riêng với các thương hiệu Samsung, LG, Sony, TCL, nhiều dòng sản phẩm smart TV được sản xuất từ năm 2018 đã có tích hợp sẵn Netflix và cho người dùng có thể truy cập trực tiếp từ phím bấm trên điều khiển từ xa.

Với sản lượng hằng năm lên tới khoảng 2 triệu smart TV cung cấp tại thị trường Việt Nam, việc bốn doanh nghiệp này tích hợp cố định phím truy cập ứng dụng dịch vụ Netflix trên điều khiển từ xa của tivi vô hình chung đã quảng bá rộng rãi cho dịch vụ Netflix - một dịch vụ cung cấp nội dung truyền hình chưa chấp hành quy định pháp luật Việt Nam về biên tập, biên dịch đối với nội dung nước ngoài.

Trước thực trạng này, Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp này vô hiệu hóa tính năng truy cập dịch vụ Netflix trên hệ điều hành của Smart TV của mình. Cục cũng khuyến nghị các doanh nghiệp này rà soát lại tính pháp lý của các đối tác hợp tác kinh doanh dịch vụ để đảm bảo các ứng dụng OTT TV cài đặt sẵn trên smart TV không vi phạm pháp luật Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp Samsung, LG, Sony, TCL đều cam kết khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước, họ sẽ triển khai các biện pháp ngăn chặn để không trở thành phương tiện phát tán dịch vụ không phù hợp quy định pháp luật Việt Nam.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận