Youtube dùng trí tuệ nhân tạo lùng diệt video nội dung xấu

06/12/2017 17:12 GMT+7

TTO - Nhờ trí tuệ nhân tạo, YouTube gia tăng tốc độ nhận dạng nội dung clip xấu nhanh gấp nhiều lần so với đội ngũ nhân viên kiểm duyệt, và tiếp tục cải thiện.

Youtube dùng trí tuệ nhân tạo lùng diệt video nội dung xấu - Ảnh 1.

Bà Susan Wojcicki, Giám đốc điều hành (CEO) YouTube - Ảnh: FORTUNE

Theo bà Susan Wojcicki, Giám đốc điều hành YouTube, mạng chia sẻ video YouTube mang đặc tính cởi mở, chào đón các nhà sáng tạo nội dung, song hành cùng người dùng và các nhà quảng cáo. Tuy vậy, tính cởi mở của YouTube đã bị lợi dụng bởi một số kẻ xấu để gây hiểu nhầm, thao túng, sách nhiễu hay thậm chí gây tổn hại.

Trong xu hướng tìm giải pháp cho những trường hợp các nhà quảng cáo phản ánh quảng cáo của khách hàng xuất hiện ở một số video mang nội dung không phù hợp, YouTube đã kết hợp cả giải pháp con người lẫn trí tuệ nhân tạo để gia tăng hiệu quả.

Về phía con người, theo bà Susan Wojcicki, YouTube sẽ tăng cường đội ngũ kiểm duyệt viên lên hơn 10.000 người trong năm 2018. Đội ngũ này sẽ phối hợp cùng trí tuệ nhân tạo để lọc các clip có nội dung xấu.

Cụ thể, trong rất nhiều ngữ cảnh, trí tuệ nhân tạo chỉ nhận dạng và đánh dấu bằng cách gắn cờ vào các clip mà nó tình nghi là mang nội dung xấu, khi đó, con người sẽ phán xét và qua đó, trí tuệ nhân tạo sẽ được học cách xử lý để thực hiện cho lần sau. Máy học (machine learning) được áp dụng triệt để nhằm cho phép trí tuệ nhân tạo nhận diện được nội dung xấu trong clip ở nhiều tình huống như kích động, bạo lực hay gây tổn hại liên quan trẻ em.

Từ tháng 6-2017, YouTube bắt đầu thử nghiệm áp dụng 'Máy học' (machine learning) trợ giúp đội ngũ kiểm duyệt, và thu về kết quả khả quan. Theo bà Susan, YouTube đã xóa hơn 150.000 video có liên quan tới chủ nghĩa cực đoan bạo lực. Trí tuệ nhân tạo giúp các nhân viên đánh giá của chúng tôi xóa gần gấp năm lần số lượng video so với trước đây. Ngày nay, chúng tôi đã loại bỏ khoảng 98% video có liên quan tới chủ nghĩa cực đoan bạo lực bị gắn cờ đánh dấu bởi thuật toán trí tuệ nhân tạo của chúng tôi.

Những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo cho phép YouTube giảm gần 70% nội dung cực đoan bạo lực trong vòng tám giờ từ khi nó được tải lên và gần một nửa trong số đó chỉ trong hai giờ và chúng tôi sẽ còn tiếp tục đẩy nhanh tốc độ đó. Đặc biệt với công nghệ "machine learning" để đánh dấu nội dung bạo lực và cực đoan vào tháng 6, công nghệ này đã kiểm duyệt và gắn cờ với số lượng nội dung tương đương với 180.000 người làm việc và 40 giờ một tuần.

Susan Wojcicki, Giám đốc điều hành YouTube

Không chỉ nội dung video, đội ngũ kiểm duyệt cùng trí tuệ nhân tạo cũng sẽ 'lùng và diệt' những bình luận (comment) xấu.

Youtube dùng trí tuệ nhân tạo lùng diệt video nội dung xấu - Ảnh 4.

Đội ngũ kiểm duyệt được trợ lực bởi trí tuệ nhân tạo gia tăng hiệu quả kiểm soát clip nội dung xấu trên YouTube - Ảnh minh hoạ: THE REGISTER

Chính sách tải clip lên YouTube cũng bắt đầu được thắt chặt với những quy định cụ thể về nội dung. Những người dùng kiếm tiền từ các clip cắt ghép hay nội dung dung tục, kích động, vi phạm bản quyền... sẽ không còn có thể tạo ra doanh thu.

Theo bà Susan, năm 2018 YouTube sẽ có một báo cáo định kỳ, cung cấp dữ liệu tổng hợp về những video gắn cờ vi phạm mà YouTube nhận được, và những hành động kiểm duyệt được thực hiện để xóa các video và bình luận vi phạm chính sách nội dung của YouTube.

7 cách giúp Youtube an toàn hơn cho con bạn

TTO - Thật khó để có thể thường xuyên kiểm soát những gì con bạn xem trên Youtube. Nhưng có một số công cụ giúp bạn hạn chế những nội dung chúng có thể tiếp cận ở đây.

THANH TRỰC
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.