YouTube tuyên bố ‘không có trách nhiệm’ lưu trữ video của người dùng

12/11/2019 15:01 GMT+7

TTO - YouTube vừa gửi người dùng thông báo cập nhật điều khoản sử dụng từ 10-12, trong đó có một dòng nêu rõ họ “không có trách nhiệm” lưu trữ các video nếu họ không muốn.

YouTube tuyên bố ‘không có trách nhiệm’ lưu trữ video của người dùng - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): TODAY’S PARENT

Theo trang tin The Verge, trong thông báo chính sách dịch vụ mới có một dòng ghi rõ "Youtube không có trách nhiệm cung cấp dịch vụ host hay lưu trữ nội dung". Nói cách khác, không phải vì YouTube là một nền tảng tương đối mở mà công ty này buộc phải giữ lại các video.

Thời gian qua YouTube đối mặt với nhiều chỉ trích vì việc gỡ bỏ các video của họ. Một số người chỉ trích cho rằng YouTube có thể làm nhiều hơn nữa để gỡ bỏ các video đi ngược lại những nguyên tắc hoạt động của công ty nhưng không hoàn toàn vi phạm chúng.

Trong khi đó, số khác lại cho rằng YouTube nên là một nền tảng hoàn toàn mở và không nên kiểm soát những gì đã có.

Lâu nay các lãnh đạo công ty này luôn tuyên bố nền tảng của họ là một công cụ bảo vệ tự do ngôn luận, tuy nhiên cũng đã bắt đầu kiểm soát chặt chẽ về quy định những kiểu video nào được phép lưu hành trên nền tảng này.

Các công ty vẫn thường xuyên cập nhật các điều khoản dịch vụ của họ. Đây là lần thay đổi thứ 3 chính sách quy định với người dùng của YouTube chỉ trong năm 2019.

Những thay đổi cập nhật mới nhất này dường như cũng tương ứng với các thay đổi sắp tới của Youtube nhằm phù hợp hơn với các hướng dẫn của Ủy ban thương mại liên bang (FTC) với YouTube. Dù vậy, một đại diện của Youtube bác bỏ việc những thay đổi này được đưa ra là vì phán quyết của FTC.

Cụ thể hơn, rất nhiều trong số những nội dung cập nhật điều khoản sử dụng tập trung vào vấn đề ai đang sử dụng nền tảng này và bảo vệ trẻ em. Theo đó, YouTube nêu rõ điều khoản: "Nếu bạn là trẻ vị thành niên theo quy định ở nước bạn, bạn phải luôn được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người bảo trợ trước khi sử dụng dịch vụ".

Tháng 9 năm nay, FTC đã phạt Google 170 triệu USD vì các vi phạm liên quan luật bảo vệ quyền riêng tư trên mạng của trẻ em (COPPA). YouTube cũng đã chấp nhận sẽ có những thay đổi chính sách dịch vụ để bảo vệ trẻ em tốt hơn và phù hợp với luật pháp.

Cặp vợ chồng học Cặp vợ chồng học 'nhập nha' trên YouTube để đi trộm trong đời thực

TTO - Một cặp vợ chồng trẻ ở Ấn Độ vừa bị cảnh sát bắt vì bị cáo buộc đột nhập lấy trộm ở nhiều nhà sau khi “học hỏi” những thủ đoạn đột nhập trên YouTube. Khai báo cảnh sát, cặp này cho biết đang học mở máy rút tiền tự động (ATM).

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận