12/10/2005 00:42 GMT+7

Ăn cá đều đặn làm chậm lại chứng sa sút trí tuệ

T.TRUNG (Theo Reuters)
T.TRUNG (Theo Reuters)

TT - Ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần sẽ làm chậm lại chứng sa sút trí tuệ, theo nghiên cứu của Trung tâm y tế Đại học Rush ở Chicago (Mỹ) và nghiên cứu của Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển).

vP16hdrz.jpgPhóng to
Một thiếu niên Nhật ăn cá
TT - Ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần sẽ làm chậm lại chứng sa sút trí tuệ, theo nghiên cứu của Trung tâm y tế Đại học Rush ở Chicago (Mỹ) và nghiên cứu của Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển).

Theo nghiên cứu, các axit béo Omega-3 có trong cá giúp não hoạt động tốt và cắt giảm nguy cơ đột quị, và ăn cá đều đặn sẽ giúp bảo vệ não ở tuổi cao niên. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ sa sút trí tuệ giảm 10-13% mỗi năm nơi những người ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần so với người ăn ít cá hơn.

Trong khi đó, nghiên cứu tại Thụy Điển kết luận rằng béo phì, cao huyết áp hoặc lượng cholesterol cao ở tuổi trung niên sẽ gia tăng gấp đôi nguy cơ sa sút trí tuệ ở tuổi cao niên. Những người có cả ba chứng trên ở tuổi trung niên có nguy cơ phát triển sa sút trí tuệ sau này gấp sáu lần so với những người không có các chứng ấy.

T.TRUNG (Theo Reuters)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên