14/05/2023 10:17 GMT+7

Ăn thô, ăn thực dưỡng đến 'ăn tận diệt'

Có những khẩu phần ăn khoa học, ăn thô, hướng dẫn cách ăn đúng để gia tăng sức khỏe, phòng tránh bệnh tật khi qua tay những "chuyên gia tự xưng" trên mạng xã hội đã trở thành những trào lưu ăn uống chả đâu vào đâu.

Ngày càng có nhiều người trẻ tìm đến chế độ ăn thực dưỡng, ăn thô để bảo vệ sức khỏe của mình - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Ngày càng có nhiều người trẻ tìm đến chế độ ăn thực dưỡng, ăn thô để bảo vệ sức khỏe của mình - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nhiều bạn trẻ ngang nhiên tự xưng chuyên gia dinh dưỡng, xuất bản hàng loạt clip đang góp phần tạo nên trào lưu "ăn uống vô tội vạ", thậm chí sẵn sàng "ăn tận diệt", bất chấp chỉ để càng nhiều người biết, càng nổi tiếng trên TikTok càng tốt.

Ăn thô không đồng nghĩa với ăn sống hoàn toàn vì nếu không đảm bảo được độ tươi sạch, vệ sinh của thực phẩm, việc ăn sống luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro về ngộ độc.

Thạc sĩ TRẦN THỊ MINH HÀ (Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM)

Ăn thô diệt giun sán

Không quá 30 giây với từ khóa "ăn thô", TikTok đề xuất cả trăm ngàn clip về trào lưu khá thịnh hành này. 

Bập vào ngay clip đầu tiên, một tài khoản định nghĩa ăn thô dịch theo tiếng Anh là raw vegan (ăn thuần chay, ăn các loại rau củ quả tươi sống và đồ ăn hoàn toàn không qua đun nấu, chế biến hoặc chỉ hâm nóng không quá 50OC). 

Lướt xuống, bên dưới có hàng loạt clip bày biện mâm hoa quả, rau xanh, có cả rau xanh đang trồng trên luống. Rồi họ ngấu nghiến ăn mà không quên chia sẻ thêm về những lợi ích từ ăn thô mang lại.

Theo tài khoản TikTok Uyên C., ăn thô là ăn sống, không nấu và "ăn bất kỳ cái gì ăn sống được"! Đây được xem là chế độ ăn nhằm hỗ trợ và kích hoạt cơ chế tự chữa lành của cơ thể mạnh mẽ nhất, chỉ sau phương pháp nhịn ăn. 

Tài khoản này khẳng định: "Ăn thô không gây ra giun sán và ký sinh trùng, ngược lại đây là chế độ ăn diệt giun sán và ký sinh trùng hiệu quả"!

Tuy nhiên, theo thạc sĩ Trần Thị Minh Hà - giảng viên bộ môn khoa học dinh dưỡng và ẩm thực (Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM), raw vegan thực ra là trường phái ăn uống với phần lớn là ăn sống rau, củ quả nhưng phải ăn thêm tinh bột, các loại hạt như mắc ca, hạt điều.

Diệt giun sán, theo bà Minh Hà, sẽ không còn là vấn đề ở giai đoạn hiện nay khi cách canh tác, phương pháp xử lý, tẩy rửa... nhiều thay đổi. 

Và để theo đuổi trường phái này, người ta cần có cuộc sống bình thản, có vận động, nghỉ ngơi, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Bà Minh Hà nhấn mạnh: "Chúng ta ăn đồ ăn công nghiệp gần như đã mất hết vitamin, khoáng chất nên khi ăn raw vegan sẽ giúp bù lại chất xơ, vitamin, khoáng chất, đặc biệt giúp thải chất độc tích lũy khi ăn theo chế độ cũ. Nhưng duy trì chế độ ăn thô thời gian dài có thể khiến cơ thể trở nên lạnh hàn, suy dinh dưỡng, tiều tụy".

Ăn thực dưỡng để chữa bệnh?

Luôn duy trì mục tiêu chạy bộ hơn 40km/tuần, anh Ngọc Tuân (quận Tân Phú, TP.HCM) cũng là tín đồ của chế độ ăn thực dưỡng suốt bốn năm qua. Anh từng có thói quen ăn nhậu thâu đêm suốt sáng nhiều năm trước, lại thường xuyên dùng rượu bia, thức khuya dẫn tới viêm loét dạ dày. "Bác sĩ kê quá nhiều thuốc, uống ngán quá nên quyết tâm nghỉ ăn nhậu, chuyển sang thực dưỡng thử", anh Tuân kể.

Khi bắt đầu theo chế độ ăn này, Tuân còn tìm hiểu cả học thuyết âm dương. Gạo lứt, muối mè, các loại đậu, rau xanh, tảo biển và ngữ cốc nguyên hạt là những thực phẩm cơ bản của chế độ ăn thực dưỡng. Cái khó của chế độ ăn này không chỉ là hạn chế ăn thịt động vật mà còn không ăn nhiều trong một bữa, nhai kỹ thức ăn, lắng nghe cơ thể, sống năng động và duy trì tinh thần hạnh phúc.

Dù bệnh loét dạ dày đã được cải thiện, Tuân vẫn duy trì thói quen ăn thực dưỡng nhưng để khẳng định ăn thực dưỡng chữa được bệnh là rất khó. "Dân ăn nhanh chạy lẹ nên ban đầu cực lắm, cơm gì nhạt thếch, mỗi bữa chỉ ăn được một phần nhỏ đâu đủ sức để làm việc. Nhưng nghĩ về sức khỏe, cơ bản vẫn phải ăn uống lành mạnh, muôn bệnh từ miệng nên phải quyết tâm", anh Tuân cười.

Chế độ thực dưỡng thuần chay hoặc kiêng thịt, bổ sung dinh dưỡng bằng hải sản được nhiều bạn trẻ hiện nay áp dụng. Chị Huỳnh Ngọc Niên (34 tuổi, quận Bình Tân, TP.HCM) đã áp dụng chế độ thực dưỡng gần hai năm nay như biện pháp giúp bản thân có niềm tin "rồi một ngày mình sẽ ốm lại". Để ăn thuần thực dưỡng, chị luôn kè kè bên mình cà mèn nhẹ hều với nắm cơm gạo lứt, muối mè.

Áp lực cân nặng, cả những khó khăn khi ăn kiêng thực dưỡng từng khiến chị Niên ngất xỉu mấy bận. "Bạn bè hay cười chọc bảo làm gì phải tra tấn bản thân quá vậy, cứ ăn uống bình thường, vận động nhiều hơn là được nhưng tạng người mình nó vậy, thở thôi cũng muốn béo nên rất khó", chị Niên bày tỏ.

Kinh khủng ăn "vô tội vạ"!

Lướt một vòng các trang mạng xã hội, không khó để bắt gặp những clip đang là xu hướng thịnh hành liên quan tới ăn uống. Nổi bật là các trend trào lưu ăn bất chấp, ăn theo lời thách đố, thậm chí là ăn "tận diệt"... hoặc để nổi tiếng, hoặc chỉ là bắt chước "ăn theo" các trào lưu.

Nhiều bạn trẻ dùng TikTok sẵn sàng ăn đọt, thậm chí ăn luôn thân cây đu đủ chấm muối ớt, mắm ruốc. Để có được clip lên xu hướng, gần như các loại cây thân mềm, củ quả dù có vị đắng, chát hay cay nồng đều có thể được "ăn" hết.

Mục đích duy nhất khi làm vậy không gì khác ngoài có càng nhiều lượt xem, clip trở nên thịnh hành trên các nền tảng mạng xã hội càng tốt. Cùng với ăn những thứ nhiều người không thể ăn, điểm chung giữa các clip này còn là diễn tả rõ ăn trong tư thế giành giật, nhún nhảy, ngấu nghiến ngay cả khi vị của món ấy không dễ nuốt.

Thực đơn dinh dưỡng cân bằng cho bữa ăn đủ chất của mẹ và bé dưới 5 tuổiThực đơn dinh dưỡng cân bằng cho bữa ăn đủ chất của mẹ và bé dưới 5 tuổi

Sáng 2-4, đại diện các bệnh viện bộ ngành, các bệnh viện công lập, tư thục và các đơn vị thuộc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự buổi tập huấn ở Hà Nội để sử dụng hiệu quả hơn tiện ích từ phần mềm của Bộ Y tế, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên