Chân dung 9 tỉ phú mới của lĩnh vực công nghệ

13/11/2017 16:07 GMT+7

TTO – Bạn chắc hẳn biết Mark Zuckerberg, Jeff Bezos, và Elon Musk. Nhưng bạn có nghe đến Rishi Shah, Frank Wang, hay Brian Acton chưa?

9 tỉ phú trong bài viết được chọn ra từ danh sách những người giàu có của tạp chí Forbes và báo Bloomberg. Họ đã gầy dựng lên số tài sản khổng lồ trong 3 năm qua. Tài sản của họ cộng lại đạt con số ngàn tỉ USD. Họ đến từ những quốc gia và lãnh thổ khác nhau.

1 - Rishi Shah, CEO của Outcome Health

Tuổi: 31
Tài sản: 3.6 tỉ USD
Công ty: Outcome Health
Vị trí: CEO, nhà sáng lập

Chân dung 9 tỉ phú mới của lĩnh vực công nghệ - Ảnh 1.

Ảnh: FACEBOOK OUTCOME HEALTH

Là con trai của một bác sỹ, Shah đã bỏ học khi còn là sinh viên của đại học Northwestern để thành lập Outcome Health cùng Shradha Agarwal, giờ là chủ tịch công ty. 

Outcome Health bán máy tính bảng và màn hình cảm ứng kích thước lớn cho văn phòng của bác sỹ và chuyên gia sức khỏe, đồng thời cung cấp phần mềm giúp họ giao tiếp với bệnh nhân về tình hình sức khỏe, trị liệu, vấn đề khác. Những thiết bị này cũng hiển thị quảng cáo.

Outcome Health được định giá 5.6 tỉ USD vào tháng 5, 2017. Shah giữ 80% giá trị công ty.

2 - Frank Wang, CEO của DJI Technology

Tuổi: 37
Tài sản: 3.2 tỉ USD
Công ty: Công ty sản xuất thiết bị bay không người lái DJI
Vị trí: CEO, nhà sáng lập

Chân dung 9 tỉ phú mới của lĩnh vực công nghệ - Ảnh 2.

Ảnh: FORBES

Công ty của Wang đã bán máy bay không người lái từ trước khi chúng trở nên thịnh hành. Bây giờ, họ là một doanh nghiệp lớn. Từ 2016 đến 2020, tổng đầu tư ước tính trên máy bay robot sẽ là 100 tỉ USD, ngân hàng Goldman Sachs đánh giá. 

Doanh thu từ DJI chiếm 70% lượng tiêu thụ và quảng cáo của thị trường máy bay không người lái năm ngoái.

Wang khởi nghiệp với DJI trong 2006 tại phòng thuê của ông ở Đại học Khoa học và công nghệ Hồng Kông, và đây là công ty đầu tiên ra mắt máy bay không người lái "thực sự" bay được. Ông đã trở thành tỉ phú công nghệ trẻ nhất châu Á năm 2017.

3 - Jan Koum, CEO WhatsApp

Tuổi: 41
Tài sản: 9.7 tỉ USD
Công ty: WhatsApp
Vị trí: CEO, nhà sáng lập

Chân dung 9 tỉ phú mới của lĩnh vực công nghệ - Ảnh 3.

Ảnh: FORBES

Koum rời Ukraine đến Moutain View, California, với mẹ mình lúc 16 tuổi và tự học công nghệ máy tính tại trung học. Anh lớn lên trong nghèo khó, trước khi có công việc kỹ sư tại Yahoo. Sau khi nghỉ việc tại Yahoo và dành thời gian tại Nam Mỹ, anh đã ứng tuyển một vị trí tại Facebook nhưng bị từ chối.

Koum và đồng sáng lập Brian Acton sau đó tạo nên WhatsApp. Ứng dụng khởi đầu là một dịch vụ cho phép người dùng chia sẻ trạng thái cập nhật với bạn bè nhưng không lâu trở thành dịch vụ nhắn tin.

Vào năm 2014, WhatsApp được CEO Facebook Mark Zuckerberg chú ý. Koum và Zuckerberg đã nói chuyện liên tục trong 2 năm trước khi Facebook ngỏ ý mua lại WhatsApp trong 2014 với giá 22 tỉ USD. Khi Facebook ngày càng phát triển, tài sản của Koum cũng tăng theo.

4 - Brian Acton, đồng sáng lập WhatsApp

Tuổi: 45
Tài sản: 6.7 tỉ USD
Công ty: WhatsApp
Vị trí: Đồng sáng lập (đã rời khỏi WhatsApp)

Chân dung 9 tỉ phú mới của lĩnh vực công nghệ - Ảnh 4.

Ảnh: REUTERS

Sự nghiệp của Acton gần như gắn bó chặt chẽ với Koum. Cả hai làm việc chung tại Yahoo, sau đó anh đi theo Koum đến châu Mỹ khoảng 1 năm sau khi nghỉ việc.

Quay trở lại, Acton cũng bị Facebook từ chối và anh cùng Koum tạo ra WhatsApp. Anh vẫn làm việc với Koum sau khi Facebook mua lại WhatApps.

Nhưng bộ đôi này vừa tách rời nhau. Acton rời khỏi Facebook và WhatsApp trong tháng 9 để thành lập một tổ chức phi lợi nhuận kết hợp giữa công nghệ và truyền thông.

5 - Adam Neumann, CEO WeWork

Tuổi: 38
Tài sản: 2.6 tỉ USD
Công ty: Công ty cung cấp không gian làm việc WeWork
Vị trí: CEO, đồng sáng lập

Chân dung 9 tỉ phú mới của lĩnh vực công nghệ - Ảnh 5.

Ảnh: ADAM NEUMANN

Neumann đến Mỹ từ Israel vào năm 2001 sau khi đã làm sỹ quan tại quân đội Israel. WeWork là một ý tưởng anh có được khi đang kinh doanh quần áo trẻ em tại Brooklyn.

Anh chú ý thấy một nhà kho gần đó còn trống và thuyết phục chủ nhà cho mình quyền quản lý và thuê. Đó là nền tảng của công ty GreenDesk. Neumann và đồng sáng lập Miguel McKelvey bán cổ phần của họ tại GreenDesk trong 2010 để thành lập WeWork.

Hiện nay, WeWork sở hữu văn phòng tại 40 thành phố khắp nước Mỹ. Công ty được định giá 21 tỉ USD sau khi nhận khoản đầu tư 3 tỉ USD từ tập đoàn Softbank của Nhật.

6 - David Zalik, CEO GreenSky

Tuổi: 43
Tài sản: 2 tỉ USD
Công ty: Công ty cung cấp công nghệ tài chính GreenSky

Chân dung 9 tỉ phú mới của lĩnh vực công nghệ - Ảnh 6.

Ảnh: FORBES

Thêm một người Israel trong danh sách, Zalik chuyến đến Alabama cùng gia đình khi ông 4 tuổi. Ông là một đứa trẻ thông minh, thủ khoa đầu vào bài kiểm tra SAT năm 13 tuổi. Thay vì học trung học, ông đăng ký vào đại học Auburn.

Zalik nghỉ học để theo đuổi mục tiêu kinh doanh, MicroTech, một công ty máy tính. Ông bán MicroTech vào năm 1996. Sau một vài trường hợp kinh doanh không thành công mấy, ông đã thành lập GreenSky, giúp những người sửa nhà, tư vấn sức khỏe và doanh nghiệp nhỏ khác nhận chi trả từ khách hàng thông qua thẻ tín dụng.

Đồng sáng lập công ty Capital One là Nigel Morris đã đầu từ một khoản tiền lên đến chục triệu USD cho GreenSky trong 2014. Mùa thu năm đó, các nhà đầu tư khác, bao gồm TPG, mua 17% cổ phần tại GreenSky với giá 1.8 tỉ USD. Đến năm 2016, giá trị công ty đã tăng gấp đôi.

7- John và Patrick Collison, chủ tịch và CEO của Stripe

Tuổi: John là 27 và Patrick là 29
Tài sản: mỗi người 1.1 tỉ USD
Công ty: công ty thanh toán Stripe
Vị trí: John là chủ tịch và đồng sáng lập; Patrick là CEO và đồng sáng lập

Chân dung 9 tỉ phú mới của lĩnh vực công nghệ - Ảnh 7.

Anh em nhà Collison lớn lên tại một ngôi làng nhỏ ở miền trung Ireland, họ tự học lập trình khi còn nhỏ và thích thi tài với nhau. Patrick tốt nghiệp trung học lúc 16 tuổi và đăng ký vào MIT. John đi theo anh trai mình đến Mỹ vài năm sau, đăng ký vào Harvard. Cả hai sau đó bỏ học năm 2009 để đến thung lũng Silicon và bắt đầu tạo ra Stripe.

Bây giờ Stripe có những khách hàng lớn là Lyft, Best Buy và Google. Trong tháng 11 2016, công ty được định giá 9.2 tỉ USD, biến anh em họ trở thành tỉ phú.

8 - Lucy Peng, điều hành Ant Financial

Tuổi: 44
Tài sản: 1.14 tỉ USD
Công ty: Dịch vụ thanh toán trên điện thoại Ant Financial
Vị trí: người điều hành

Chân dung 9 tỉ phú mới của lĩnh vực công nghệ - Ảnh 8.

Ảnh: ALIBABA

Peng là một trong 18 đồng sáng lập của Alibaba và giữ nhiều vị trí tại công ty bao gồm CEO của AliPay, dịch vụ thanh toán trên điện thoại của họ. Sau khi tách khỏi Alibaba, AliPay trở thành Ant Financial và Peng vẫn là người điều hành.

Ant được định giá 74.5 tỉ USD và Peng hiện giữ chức như là người điều hành. Bà lọt vào danh sách tỉ phú của Forbes trong tháng 3 năm 2017.

9 – Satochi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin

Tuổi: Chưa rõ
Tài sản: Chưa rõ
Công ty: Chưa rõ
Vị trí: Chưa rõ

Chân dung 9 tỉ phú mới của lĩnh vực công nghệ - Ảnh 9.

Nakamoto dường như là một cái tên giả của người tạo ra Bitcoin. Có rất nhiều giả thuyết về nhân dạng thật của Nakamoto, nhưng chưa hề được xác nhận.

Vào năm 2013, lập trình viên bitcoin Sergio Lerner dự đoán Nakamoto sở hữu số bitcoin đáng giá 1 triệu USD. Và với giá bitcoin tăng mạnh cho đến nay, Nakamoto có thể nắm trong tay hàng triệu hay hàng tỉ USD.

PHÚ QUÍ
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận