Chất lượng 3G của Viettel, VinaPhone và MobiFone đều vượt chuẩn

26/10/2018 16:42 GMT+7

TTO - Theo kết quả đo kiểm mới nhất của Cục Viễn thông - Bộ Thông tin & Truyền thông vừa công bố, mạng data 3G của Viettel, VNPT (VinaPhone), MobiFone đều vượt chỉ tiêu so với quy chuẩn.

Chất lượng 3G của Viettel, VinaPhone và MobiFone đều vượt chuẩn - Ảnh 1.

Nhân viên một nhà mạng xử lý kỹ thuật tại trạm 3G - Ảnh: TL

Quá trình đo kiểm được Cục Viễn thông thực hiện độc lập và khách quan trên các địa bàn cá tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Trị, Quảng Bình, Bến Tre, Tiền Giang trong thời gian từ ngày 14-6 đến 25-6-2018. 

Kết quả cuối cùng vừa được công bố trên website của Cục Viễn thông (http://vnta.gov.vn ) tháng 10-2018.

Theo đó, các chỉ tiêu mạng 3G của ba nhà cung cấp Viettel, VNPT (VinaPhone), MobiFone đều vượt so với quy chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Trong số đó, ở mục tỷ lệ truy nhập thành công dịch vụ, tiêu chuẩn đưa ra là >90% thì Viettel có kết quả 100%, MobiFone là 99,98% và VNPT (VinaPhone) là 99,93%. 

Viettel đứng đầu ở tất cả các chỉ tiêu chất lượng kỹ thuật, chẳng hạn ở chỉ tiêu tốc độ tải xuống trung bình, Viettel đạt 15,27Mbps, gấp đôi so với nhà mạng đứng thứ 2. 

Đặc biệt, độ trễ (latency) khi truy cập mạng của Viettel cũng thấp nhất so với các nhà mạng còn lại, ở mức trung bình 28ms.

Chất lượng 3G của Viettel, VinaPhone và MobiFone đều vượt chuẩn - Ảnh 2.

Phương pháp đo của Cục Viễn thông được thực hiện theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 81:2014/BTTTT đối với dịch vụ truy nhập Internet trên mạng viễn thông di động mặt đất IMT-2000. 

Các vị trí đo kiểm bao gồm đo trong nhà (bên trong các công trình công cộng như cảng hàng không, nhà ga tàu hỏa, bến xe ô tô, bệnh viện, bảo tàng…), đo ngoài trời tại các vị trí cố định (các điểm tập trung đông dân cư như khu vực phụ cận bến tàu hỏa, bến xe ô tô, cổng chợ, cổng bệnh viện, cổng trường học, công viên, di tích văn hóa và danh lam thắng cảnh…) và đo ngoài trời di động (đo trong quá trình lưu thông trên đường).

Ngoài ra, Cục Viễn thông cũng đặt thêm một số yêu cầu khác như thời gian đo kiểm từ 7h00 - 22h00 hàng ngày, tốc độ di chuyển trung bình khi đo trong khu vực nội thành khoảng 30km/h và ở ngoại thành khoảng 40km/h.

Xài 3G, coi chừng mất tiền triệu vì... GPRS Xài 3G, coi chừng mất tiền triệu vì... GPRS

TTO - Nhiều khách hàng xài 3G, 4G bỗng dưng tá hỏa vì hóa đơn tiền triệu cho gói cước dữ liệu GPRS mà họ không hề sử dụng, ngay cả khi đã nhắn tin đăng ký hủy Internet di động và chỉ xài WiFi.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận