Chiều 3-4, robot bắt đầu khử khuẩn và lau sàn tại khu cách ly dã chiến Củ Chi

03/04/2020 22:16 GMT+7

TTO - Sau gần 2 tuần phác thảo ý tưởng, thiết kế và chế tạo bản thử nghiệm, sau đó chỉnh sửa và cải tiến, sản phẩm “robot khử khuẩn phòng cách ly” đã hoàn chỉnh và bắt đầu hoạt động.

Cơ chế hoạt động của robot khử khuẩn phòng cách ly  - VIDEO: HỒNG QUÂN 

Đây là sản phẩm mà Sở Y tế TP.HCM đặt hàng với các chuyên gia công nghệ thông tin và công nghệ tự động hóa của "Vườn ươm sáng tạo" thuộc Bệnh viện Quân dân y miền Đông (TP.HCM).

Kỹ sư Võ Hồng Quân - giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin Bệnh viện Quân dân y miền Đông (TP.HCM) - cho biết chiều 3-4, tại khuôn viên và phòng cách ly Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM), robot đã thực hiện khử khuẩn và lau sàn khi nhân viên y tế ngồi ở khu hành chánh hoặc đứng từ xa để điều khiển robot qua mạng Internet.

Với hình ảnh camera trên màn hình máy tính, nhân viên y tế điều khiển robot cảm giác như đang chơi game đua xe.

Bên cạnh đó, robot còn biết tự khử khuẩn mình trước khi ra khỏi phòng cách ly. Đây là một tính năng mới, đảm bảo đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn với sự góp ý của Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn của TP.

Kỹ sư Quân cho biết thêm lượng dung dịch khử khuẩn cho hai hệ thống phun khử khuẩn sàn và phun khử khuẩn tầm cao hoạt động liên tục. Khi lượng dung dịch sắp hết sẽ có hệ thống báo động.

"Đây là sự cố gắng của cả tập thể. Từ lúc có phiên bản thử nghiệm đến nay, chúng tôi đã thay đổi thiết kế ít nhất là 7 lần để có được một sản phẩm cơ bản là phù hợp như thực nghiệm chiều 3-4", kỹ sư Quân nói.

Sở Y tế cho hay do tiện ích thiết thực của robot làm thay nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn phòng cách ly nên làm giảm nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh cho nhân viên, trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ trang bị robot khử khuẩn cho tất cả bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị người nhiễm COVID-19.

Trước đó, ngày 26-3, Sở Y tế cùng với ban giám đốc bệnh viện dã chiến, các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn và khoa học công nghệ TP đã có buổi đánh giá, góp ý bổ sung, hoàn thiện sản phẩm trước khi chính thức đưa vào hoạt động tại các phòng cách ly.

Chiều 3-4, robot bắt đầu khử khuẩn và lau sàn tại khu cách ly dã chiến Củ Chi - Ảnh 2.

Đội ngũ chuyên viên công nghệ thông tin và công nghệ tự động hoá Bệnh viện Quân dân y miền Đông gấp rút hoàn thiện robot những khâu cuối cùng vào sáng 25-3 - Ảnh: XUÂN MAI

Chiều 3-4, robot bắt đầu khử khuẩn và lau sàn tại khu cách ly dã chiến Củ Chi - Ảnh 3.

Sở Y tế cùng với Ban giám đốc bệnh viện dã chiến, các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn và khoa học công nghệ đánh giá và góp ý robot khử khuẩn ở giai đoạn thử nghiệm vào chiều 26-3 - Ảnh: XUÂN MAI

Chiều 3-4, robot bắt đầu khử khuẩn và lau sàn tại khu cách ly dã chiến Củ Chi - Ảnh 4.

Robot khử khuẩn phòng cách ly hoàn chỉnh đang đi đến phòng cách ly để khử khuẩn - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Chiều 3-4, robot bắt đầu khử khuẩn và lau sàn tại khu cách ly dã chiến Củ Chi - Ảnh 5.

Robot khử khuẩn đến phòng cách ly áp lực âm của Bệnh viện dã chiến Củ Chi để tiến hành khử khuẩn - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Chiều 3-4, robot bắt đầu khử khuẩn và lau sàn tại khu cách ly dã chiến Củ Chi - Ảnh 6.

Cận cảnh robot phun thuốc khử khuẩn toàn bộ phòng cách ly - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp


XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận