Đà Nẵng hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin

28/12/2019 18:00 GMT+7

TTO - HĐND TP Đà Nẵng vừa ban hành nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin trên địa bàn TP Đà Nẵng. Đây là một quyết định có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phát triển mạnh mẽ ngành công nghệ thông tin của Đà Nẵng.

Đà Nẵng hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin - Ảnh 1.

Khu công nghệ thông tin tập trung của Đà Nẵng hứa hẹn sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư - Ảnh: T.T

Theo đó, quy định này áp dụng đối với doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), 100% vốn trong nước, được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp, có trụ sở chính đóng trên địa bàn Đà Nẵng.

Nhiều ưu đãi

Cụ thể, quy định này áp dụng đối với tổ chức, doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế, nghĩa vụ đối với người lao động và đáp ứng một trong các điều kiện sau: Có kim ngạch xuất khẩu phần mềm, nội dung số đạt trên 100.000 USD/năm. 

Đối với tổ chức, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi lần sau, kim ngạch xuất khẩu phần mềm, nội dung số phải cao hơn 15% so với giá trị trong thời điểm được hưởng ưu đãi lần trước gần nhất.

Có sản phẩm CNTT được nhận các giải thưởng: Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, Sao Khuê, Nhân tài Đất Việt. Có một trong các sản phẩm phần mềm, nội dung số, điện tử tích hợp mang tính hệ thống hoặc có nền tảng riêng, sử dụng công nghệ mới, đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng thực tế.

Về nguyên tắc áp dụng thì mỗi tổ chức, doanh nghiệp được hỗ trợ 1 lần trong một năm và không quá 3 lần trong suốt quá trình hoạt động. Việc hỗ trợ đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, bình đẳng và không trùng lắp.

Tổ chức, doanh nghiệp đã được hưởng chính sách hỗ trợ về đất đai của thành phố (được giao đất) hoặc sở hữu tòa nhà mà không sử dụng hết và cho các đơn vị khác thuê trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thì không được xem xét hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng.

Ngoài ra, TP Đà Nẵng còn có chính sách hỗ trợ cơ sở hạ tầng. Theo đó, hỗ trợ 50% chi phí thuê mặt bằng (không bao gồm chi phí dịch vụ: điện, nước, điều hòa, bảo vệ, vệ sinh) trong các Khu công viên phần mềm, Khu công nghệ thông tin tập trung, các tòa nhà cho thuê tập trung và dùng chung trên địa bàn thành phố trong một năm. Diện tích tối đa hỗ trợ không quá 200 m2 với đơn giá thuê không quá đơn giá cho thuê của Công viên phần mềm Đà Nẵng được UBND TP phê duyệt.

Hỗ trợ 50% chi phí 1 website được thuê lưu ký trong nước với thời hạn một năm. Hỗ trợ 50% chi phí thuê máy chủ, thuê chỗ đặt máy chủ, thuê thực hiện dịch vụ lưu trữ dữ liệu, thuê dịch vụ an toàn an ninh thông tin của nhà cung cấp dịch vụ trong nước trong một năm. Tổng chi phí hỗ trợ không quá 50.000.000 đồng/tổ chức, doanh nghiệp trong một năm.

Đà Nẵng hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin - Ảnh 2.

Hạ tầng khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng - Ảnh: T.T

Đồng thời, hỗ trợ đào tạo, xây dựng quy trình sản xuất phần mềm, nội dung số. Hỗ trợ 50% chi phí đào tạo liên quan đến kỹ năng lập trình, phân tích dữ liệu, an toàn thông tin, thiết kế vi mạch điện tử.

Tổng chi phí hỗ trợ không quá 50.000.000 đồng/tổ chức, doanh nghiệp trong một năm. Hỗ trợ 50% chi phí xây dựng, áp dụng và lấy chứng nhận quy trình sản xuất phần mềm, nội dung số theo chuẩn CMMI (từ mức 3 trở lên), Scrum, Agile hoặc tương đương. Tổng chi phí hỗ trợ không quá 200.000.000 đồng/doanh nghiệp.

Hỗ trợ lãi suất vay vốn

Theo qui định mới này TP Đà Nẵng còn có chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại, phát triển thị trường. Hỗ trợ chi phí đăng ký lần đầu bảo hộ bản quyền phần mềm trong nước nhưng không quá 10.000.000 đồng/1 sản phẩm. 

Hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp công nghệ thông tin thuê gian hàng để trưng bày sản phẩm công nghệ thông tin tại các hội chợ, triển lãm, hội thảo chuyên ngành và hỗ trợ chi phí tham gia đoàn xúc tiến thương mại, đầu tư nước ngoài áp dụng nội dung và mức hỗ trợ tại Nghị quyết số 20 ngày 11 - 8 - 2016 của HĐND TP về quy định nội dung và mức kinh phí hỗ trợ đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ TP Đà Nẵng. 

Hỗ trợ chi phí quảng bá sản phẩm phần mềm, nội dung số trên các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng. Mức hỗ trợ không quá 20.000.000 đồng/tổ chức, doanh nghiệp trong một năm.

Ngoài ra, TP Đà Nẵng còn hỗ trợ lãi suất vay vốn cho tổ chức, doanh nghiệp CNTT thực hiện các dự án liên quan đến hợp đồng gia công, sản xuất phần mềm và nội dung số. Việc hỗ trợ này được áp dụng theo nghị quyết số 149 ngày 12 - 7 - 2018 của HĐND TP về quy định chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các tổ chức vay vốn đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội quan trọng trên địa bàn.

Đà Nẵng hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin - Ảnh 3.

Quy định này áp dụng đối với doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực CNTT, 100% vốn trong nước, được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp, có trụ sở chính đóng trên địa bàn Đà Nẵng - Ảnh: T.T

Muốn được hỗ trợ, doanh nghiệp nộp hồ sơ như thế nào?

Theo UBND TP Đà Nẵng tổ chức, doanh nghiệp muốn được hỗ trợ theo qui định trên nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tại Sở Thông tin và truyền thông. Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 30 ngày làm việc Sở Thông tin và truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, thẩm định hồ sơ, xác định tổng kinh phí hỗ trợ đối với tổ chức, doanh nghiệp và có báo cáo kết quả thẩm định:

Trường hợp hồ sơ có tổng kinh phí hỗ trợ từ 200 triệu đồng trở lên, Sở Thông tin và truyền thông có tờ trình đề nghị phê duyệt kinh phí hỗ trợ kèm báo cáo kết quả thẩm định trình Chủ tịch UBND TP xem xét, quyết định.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được tờ trình đề nghị và báo cáo kết quả thẩm định của Sở Thông tin và truyền thông, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xem xét, quyết định phê duyệt số tiền hỗ trợ cho tổ chức, doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ có tổng kinh phí hỗ trợ dưới 200.000.000 đồng, trên cơ sở báo cáo kết quả thẩm định, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông xem xét, quyết định phê duyệt số tiền hỗ trợ cho tổ chức, doanh nghiệp.

1.500 tỉ đồng xây hạ tầng Khu Công nghệ cao Đà Nẵng 1.500 tỉ đồng xây hạ tầng Khu Công nghệ cao Đà Nẵng

TTO - Ngoài việc bỏ hàng ngàn tỉ đồng đầu tư hạ tầng, hiện UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa quyết định ưu đãi giá thuê đất cho doanh nghiệp đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận