Gần một nửa người dùng mạng xã hội ở Đông Nam Á mất tiền vì 'lừa tình' trên mạng

11/02/2022 14:02 GMT+7

TTO - Trong khi thế giới chuẩn bị kỷ niệm ngày lễ Tình nhân 14-2, hãng bảo mật mạng Kaspersky cảnh báo những rủi ro tiềm ẩn trong việc tìm kiếm các mối quan hệ trên mạng, trong đó có rủi ro tài chính cần cảnh giác.

Gần một nửa người dùng mạng xã hội ở Đông Nam Á mất tiền vì lừa tình trên mạng - Ảnh 1.

Hầu hết các vụ lừa đảo gây tổn thất dưới 100 USD - Ảnh: KASPERSKY

Ngày 11-2, hãng bảo mật Kaspersky cho biết nghiên cứu “Xây dựng lộ trình an toàn hướng tới tương lai của thanh toán số ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương” của họ cho thấy, gần một nửa (45%) người dùng tại Đông Nam Á bị mất tiền vì lừa đảo tình ái trên mạng.

Hầu hết các vụ lừa đảo gây tổn thất dưới 100 USD (22%). Trong đó, hai thế hệ lớn tuổi nhất là Baby Boomer (sinh ra trong giai đoạn 1946 - 1964) và Silent Generation (1918 - 1945) có tỉ lệ "nạn nhân" ở mức cao nhất: 33%.

Thế hệ lớn tuổi nhất Silent Generation được ghi nhận có mức tổn thất cao nhất với gần 2/5 trong số họ thừa nhận đã mất từ 5.000 - 10.000 USD vì bị "lừa tình" online.

Cuối cùng, một phần nhỏ (8%) người dùng trong thế hệ Gen Z cho biết tội phạm mạng đã khiến họ mất tới hơn 10.000 USD từ các rủi ro liên quan đến tình yêu.

Lừa đảo tình ái đang gia tăng kể từ năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu tấn công thế giới. Khi việc đi lại bị hạn chế, Internet, đặc biệt là các nền tảng mạng xã hội, trở thành phương tiện kết nối chủ yếu với mọi người. 

Nghiên cứu của Kaspersky cho thấy, trong thời gian cách ly tại từng địa phương và trên cả nước, hơn một nửa (53%) người dùng mạng xã hội toàn cầu đã dùng mạng xã hội này nhiều hơn đáng kể so với trước đây.

Nghiên cứu này cũng cho thấy 18% trong số 1.007 người trưởng thành ở khu vực Đông Nam Á tham gia khảo sát nói họ dùng mạng xã hội chủ yếu để tìm kiếm quan hệ tình cảm, và phần lớn trong họ (76%) xác nhận mạng xã hội đã mang lại cho họ sự kết nối quan trọng trong đại dịch.

Ngoài ra, gần 1/4 (24%) người tham gia khảo sát ở Đông Nam Á nói đã xây dựng tình bạn cá nhân trong đời thực với những người gặp lần đầu tiên trên mạng xã hội. 18% khác nói đã từng hẹn hò với một người gặp trên những nền tảng đó. 

Tuy nhiên, cách tìm kiếm bạn đời ngày càng phổ biến này lại ẩn chứa những rủi ro về cảm xúc và tài chính.

Ví dụ, vào năm 2021, các cơ quan thực thi pháp luật từ Singapore và Malaysia đã phối hợp truy tìm một nhóm chuyên lừa đảo tình ái. 

Tổ chức này bị cáo buộc đứng sau ít nhất tám vụ lừa đảo ở cả hai quốc gia, bao gồm trường hợp của một phụ nữ Singapore 41 tuổi đã bị lừa mất 28.000 USD.

Lừa xem ma túy, vợ cùng tình nhân sát hại chồng dã man Lừa xem ma túy, vợ cùng tình nhân sát hại chồng dã man

TTO - Trong lúc Tông lừa K. xem gói ma túy giả trên đoạn đường vắng, Mẩy lao từ bụi cây phía sau dùng thanh sắt đập liên tiếp vào đầu chồng khiến nạn nhân gục ngã.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận