Mỹ điều tra thấy TikTok gửi dữ liệu về Trung Quốc?

02/11/2019 07:23 GMT+7

TTO - Ứng dụng TikTok đang được xem xét, đánh giá lại về nguy cơ an ninh quốc gia tại Mỹ sau khi nhiều nghị sĩ nước này nêu quan điểm lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của TikTok tại đây.

Mỹ điều tra thấy TikTok gửi dữ liệu về Trung Quốc? - Ảnh 1.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại - Ảnh: AFP

Theo báo New York Times, Chính phủ Mỹ đã chính thức tiến hành những đánh giá, thẩm định về nguy cơ an ninh quốc gia với ứng dụng video dạng ngắn rất phổ biến đang thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc này.

Ủy ban đầu tư nước ngoài của Mỹ, một cơ quan liên bang chuyên đánh giá các thương vụ thâu tóm công ty nước ngoài của các doanh nghiệp Mỹ dựa trên nền tảng những yếu tố liên quan an ninh quốc gia, đang tiến hành đánh giá bản hợp đồng thâu tóm TikTok mới được 2 năm của công ty Trung Quốc ByteDance sau khi các nghị sĩ bày tỏ lo ngại việc ứng dụng video này đang gây ảnh hưởng ngày càng lớn với người Mỹ.

Theo báo New York Times, đến lúc này cuộc điều tra về TikTok vẫn đang là thông tin được giữ kín. Nguồn tin của họ cho biết Chính phủ Mỹ đã có bằng chứng cho thấy ứng dụng này đã gửi dữ liệu về Trung Quốc.

Động thái này là diễn biến mới nhất trong một loạt những động thái ứng phó qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh toàn cầu vị thế thống lĩnh về công nghệ.

Công ty ByteDance, một doanh nghiệp đã hoạt động được 7 năm có trụ sở tại Bắc Kinh, mua lại ứng dụng Musical.ly vào tháng 11-2017 với giá từ 800 triệu USD cho tới 1 tỉ USD.

Tại thời điểm đó, Musical.ly là ứng dụng rất phổ biến với người dùng tuổi teen, vì cho phép họ tạo ra những video karaoke tự làm. Ứng dụng thu hút khoảng 60 triệu người dùng ở Mỹ và châu Âu.

Công ty ByteDance ban đầu nói sẽ duy trì hoạt động của Musical.ly độc lập với các ứng dụng khác tại Trung Quốc của họ. Tuy nhiên chưa tới một năm sau đó, ByteDance nhập Musical.ly với một dịch vụ tương tự khác của họ là TikTok, và từ đó trở thành một trong những ứng dụng phát triển nhanh nhất thế giới, tạo ra một hiện tượng văn hóa toàn cầu.

Chỉ trong vòng 12 tháng qua, ứng dụng của TikTok đã được tải về hơn 750 triệu lượt, nhiều hơn cả Facebook, Instagram, YouTube và Snapchat, theo thông tin từ hãng nghiên cứu Sensor Tower.

Phản hồi về thông tin Chính phủ Mỹ đang điều tra về TikTok, một người phát ngôn của Công ty ByteDance cho biết: "Mặc dù chúng tôi không thể bình luận về các tiến trình quản lý đang diễn ra, nhưng TikTok đã nói rõ là chúng tôi không có ưu tiên nào cao hơn việc giành được sự tin tưởng của người dùng và nhà quản lý ở Mỹ".

"Một phần trong nỗ lực đó bao gồm việc hợp tác với Quốc hội Mỹ, và chúng tôi cam kết sẽ làm như vậy", người này nói tiếp, đồng thời khẳng định TikTok không gửi dữ liệu người dùng về Trung Quốc.

Loạt thủ thuật quay clip Tiktok, làm phim không khó chỉ với smartphone Loạt thủ thuật quay clip TikTok, làm phim không khó chỉ với smartphone

Làm phim trên điện thoại vốn là thứ xa xỉ với người dùng trẻ, song với Galaxy A50s, mọi thứ đều có thể.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận