Mỹ lôi các hãng công nghệ Trung Quốc ra tòa

18/03/2021 11:44 GMT+7

TTO - Bộ Thương mại Mỹ ngày 17-3 thông báo đã gửi trát đòi tới nhiều hãng công nghệ Trung Quốc hoạt động tại Mỹ để điều tra về nguy cơ an ninh quốc gia.

Mỹ lôi các hãng công nghệ Trung Quốc ra tòa - Ảnh 1.

Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và Mỹ - Ảnh (minh họa): ANADOLU AGENCY

Theo Hãng tin Reuters, trát đòi hầu tòa sẽ yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông của Trung Quốc phải đệ trình thông tin, để từ đó chính quyền Mỹ sẽ "ra quyết định về một hành động khả dĩ để bảo vệ tốt nhất sự an toàn cho các doanh nghiệp Mỹ, cho người lao động và an ninh quốc gia của Mỹ", thông cáo của Bộ Thương mại nêu.

Thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ không nêu đích danh công ty nào, tuy nhiên trước đó các hãng công nghệ Trung Quốc như Huawei, ZTE đã bị chính quyền tiền nhiệm của tổng thống Donald Trump loại khỏi việc tham gia các dự án phát triển hạ tầng viễn thông của Mỹ.

Tháng trước, bất chấp sự phản đối của doanh nghiệp Mỹ, chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden thông báo kế hoạch vẫn tiếp tục duy trì hiệu lực của các chính sách trừng phạt nhắm vào các hãng công nghệ Trung Quốc đã áp dưới thời ông Trump.

Trong những ngày cuối nhiệm kỳ của tổng thống Donald Trump, Bộ Thương mại Mỹ công bố chính sách mới nhằm giải quyết những lo ngại liên quan chuỗi cung cấp công nghệ viễn thông liên lạc, cho biết chính sách mới này sẽ có hiệu lực sau 60 ngày lấy ý kiến công chúng.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ tiếp tục tiếp nhận các ý kiến đóng góp từ công luận về luật đó cho tới ngày 22-3, thời điểm luật mới có hiệu lực.

Một quan chức Bộ Thương mại Mỹ ngày 17-3 xác nhận với Reuters rằng các trát triệu đòi hầu tòa gửi các công ty Trung Quốc không ảnh hưởng tới thời điểm có hiệu lực của luật đó.

Mỹ công bố 5 siêu công ty của Trung Quốc vào nhóm đe dọa an ninh quốc gia Mỹ công bố 5 siêu công ty của Trung Quốc vào nhóm đe dọa an ninh quốc gia

TTO - Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC) Mỹ ngày 12-3 công bố liệt 5 công ty Trung Quốc vào nhóm đe dọa an ninh quốc gia, trong đó có Huawei, ZTE.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận