23/12/2022 15:10 GMT+7

Mỹ: Lúa mì lai - chìa khóa đảm bảo sản lượng lương thực

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Loại lúa mì lai của Tập đoàn Syngenta (Trung Quốc) sẽ được trồng trên diện tích 2.000-2.800ha tại Mỹ vào năm tới và nhân giống bằng cách ngăn chặn quá trình tự thụ phấn tự nhiên của cây trồng.

Mỹ: Lúa mì lai - chìa khóa đảm bảo sản lượng lương thực - Ảnh 1.

Các lô thử nghiệm của các dòng lúa mì lai khác nhau được trồng tại trang trại nghiên cứu của công ty công nghệ sinh học Syngenta gần thành phố Junction, Kansas, Mỹ. Nguồn: reuters.com

Theo hãng tin Reuters, nông dân Mỹ đang được tiếp cận một giống lúa mì mới không biến đổi gene do Tập đoàn nông nghiệp Syngenta (Trung Quốc) phát triển, trong bối cảnh các nhà sản xuất hạt giống hàng đầu thế giới tìm cách tăng năng suất cây trồng khi nguồn cung ngũ cốc sụt giảm.

Loại lúa mì lai của Syngenta dự kiến sẽ được trồng trên diện tích 2.000ha đến 2.800ha tại Mỹ vào năm tới. Trong khi đó, các hãng công nghệ sinh học BASF và Bayer AG của Đức cũng đang lên kế hoạch giới thiệu sản phẩm lúa mì lai của mình vào cuối thập niên này.

Các nhà nhân giống cây trồng phát triển lúa mì lai bằng cách ngăn chặn quá trình tự thụ phấn tự nhiên của cây trồng. Thay vào đó, họ trồng lúa mì cái và lúa mì đực thuộc 2 dòng khác nhau trên cùng một cánh đồng để thụ phấn tạo ra giống lúa mì lai cho năng suất cao hơn và khả năng thích ứng với môi trường tốt hơn 2 giống lúa gốc.

Việc sử dụng phương pháp lai tạo này cho phép các nhà nhân giống cây trồng lựa chọn những đặc điểm ưu tú nhất của 2 hạt giống gốc để tạo ra một thế hệ lai vượt trội hơn. Các công ty sản xuất hạt giống cho biết bằng kinh nghiệm nhân giống ngô lai và lúa mạch lai, họ đã phát triển thành công lúa mì lai.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, từ năm 1930 (khi ngô lai bắt đầu được trồng) đến giữa những năm 1990, sản lượng ngô trung bình ở Mỹ đã tăng 600%, trong khi sản lượng lúa mì tăng gấp 2,5 lần.

Việc đưa lúa mì lai ra thị trường mất nhiều thời gian hơn vì quá trình phát triển lúa mì lai tốn kém và phức tạp hơn. Theo các nhà nghiên cứu, lúa mì lai có thể là chìa khóa để tăng sản lượng lúa mì đồng thời tránh được những quan ngại về sức khỏe người tiêu dùng như với các loại cây trồng biến đổi gene.

Hạt giống ngô và đậu nành biến đổi gene đã có mặt trên thị trường từ năm 1996 và nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trên các cánh đồng ở Mỹ, Brazil và Argentina - những nhà cung cấp lương thực hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, lúa mì biến đổi gene chưa bao giờ được trồng với mục đích thương mại do người tiêu dùng lo ngại khả năng có các chất gây dị ứng hoặc độc tính.



Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên