Ngày 10-4 mới sửa xong cáp APG

13/03/2018 16:57 GMT+7

TTO - Ngày 22-3, sự cố trên tuyến cáp APG mới bắt đầu được sửa chữa và dự kiến đến ngày 10-4 tuyến cáp này mới được khôi phục dung lượng.

Theo một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, dự kiến tới 5 giờ ngày 10-4, tuyến cáp quang biển quốc tế APG (Asia Pacific Gateway) mới trở lại hoạt động bình thường.

Theo lịch sửa chữa vừa được đơn vị quản lý tuyến cáp này đưa ra, thời gian bảo trì nhằm sửa chữa sự cố đứt cáp trên nhánh S6 và  bảo trì nhánh S1.7 sẽ bắt đầu từ 19 giờ 00 ngày 22-3.

Ngày 10-4 mới sửa xong cáp APG - Ảnh 1.

Trước đó, vào 6 giờ 30 phút ngày 27-2 đã xảy ra sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế APG. Như vậy phải mất hơn 1 tháng, sự cố trên APG mới được khắc phục.

Tập đoàn VNPT cho biết đã lập tức thực hiện phương án khắc phục như chủ động định tuyến lưu lượng kênh quốc tế sang các hướng cáp khác đang hoạt động ổn định, phối hợp với đối tác quốc tế bố trí lưu lượng ứng cứu các kênh quốc tế đang bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Còn nhà mạng Viettel khẳng định người dùng có thể yên tâm sử dụng dịch vụ, kể cả trong giờ cao điểm bởi ngoài hướng đi Hong Kong thì APG vẫn hoạt động bình thường trên hướng đi Singapore.

Ngoài ra, Viettel cũng đang duy trì ổn định các tuyến cáp biển IA, AAG và các hướng đất liền qua Trung Quốc. Với hướng đất liền, Viettel sở hữu đường vu hồi quốc tế quan trọng qua tuyến cáp trục Đông Dương, kết nối 3 nước Việt Nam - Lào – Campuchia…

Cáp quang biển APG có chiều dài khoảng 10.400 km đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương. APG có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps, là một đường kết nối Internet đi quốc tế quan trọng của Việt Nam. Tuyến cáp có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Vào đầu tháng 1-2018, tuyến cáp quang biển này cũng đã từng gặp sự cố và được sửa chữangay chỉ trong một ngày.

T. HÀ
Cách vệ sinh thiết bị công nghệ an toàn nhất

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy 81% các thiết bị công nghệ đều dính vi khuẩn có hại, vậy phải làm sao để vệ sinh chúng một cách an toàn nhất?

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.

iPhone 3GS ‘mới tinh’ mở bán lại tại Hàn Quốc

TTO - Trong một động thái “bất thường”, một nhà mạng Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch bán lại những chiếc điện thoại iPhone 3GS còn mới, nguyên đai nguyên kiện như khi vừa xuất xưởng.