Ngày 10-4 mới sửa xong cáp APG

13/03/2018 16:57 GMT+7

TTO - Ngày 22-3, sự cố trên tuyến cáp APG mới bắt đầu được sửa chữa và dự kiến đến ngày 10-4 tuyến cáp này mới được khôi phục dung lượng.

Theo một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, dự kiến tới 5 giờ ngày 10-4, tuyến cáp quang biển quốc tế APG (Asia Pacific Gateway) mới trở lại hoạt động bình thường.

Theo lịch sửa chữa vừa được đơn vị quản lý tuyến cáp này đưa ra, thời gian bảo trì nhằm sửa chữa sự cố đứt cáp trên nhánh S6 và  bảo trì nhánh S1.7 sẽ bắt đầu từ 19 giờ 00 ngày 22-3.

Ngày 10-4 mới sửa xong cáp APG - Ảnh 1.

Trước đó, vào 6 giờ 30 phút ngày 27-2 đã xảy ra sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế APG. Như vậy phải mất hơn 1 tháng, sự cố trên APG mới được khắc phục.

Tập đoàn VNPT cho biết đã lập tức thực hiện phương án khắc phục như chủ động định tuyến lưu lượng kênh quốc tế sang các hướng cáp khác đang hoạt động ổn định, phối hợp với đối tác quốc tế bố trí lưu lượng ứng cứu các kênh quốc tế đang bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Còn nhà mạng Viettel khẳng định người dùng có thể yên tâm sử dụng dịch vụ, kể cả trong giờ cao điểm bởi ngoài hướng đi Hong Kong thì APG vẫn hoạt động bình thường trên hướng đi Singapore.

Ngoài ra, Viettel cũng đang duy trì ổn định các tuyến cáp biển IA, AAG và các hướng đất liền qua Trung Quốc. Với hướng đất liền, Viettel sở hữu đường vu hồi quốc tế quan trọng qua tuyến cáp trục Đông Dương, kết nối 3 nước Việt Nam - Lào – Campuchia…

Cáp quang biển APG có chiều dài khoảng 10.400 km đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương. APG có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps, là một đường kết nối Internet đi quốc tế quan trọng của Việt Nam. Tuyến cáp có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Vào đầu tháng 1-2018, tuyến cáp quang biển này cũng đã từng gặp sự cố và được sửa chữangay chỉ trong một ngày.

T. HÀ
Facebook hứa không để bê bối tái diễn

TTO - “Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai”, Facebook nói về những cải tiến sau bê bối vừa xảy ra.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

TTO - Thời gian gần đây, trang Facebook hay Instagram của nhiều bạn trẻ có những hình ảnh khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tục cập nhật những bức ảnh selfie xóa phông đẹp “không tưởng” nhờ sự “tiếp tay” của bộ đôi GalaxyA8/A8+.

Công bố video trên xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người

TTO - Cảnh sát vừa công bố đoạn video đầu tiên ghi lại từ camera hành trình trên chiếc xe hơi tự lái của Uber từng gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở bang Arizona (Mỹ).

Thành phố nào của Mỹ là nơi đầu tiên cấm ‘đào’ bitcoin?

TTO - Plattsburgh của bang New York (Mỹ) vừa trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm “đào” tiền điện tử.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

Người dùng kiện Facebook và công ty Cambridge Analytica

TTO - Một người dùng Facebook đã đệ đơn khởi kiện mạng xã hội này và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cáo buộc họ xâm phạm quyền riêng tư của bà.

Sợ lộ ‘bí quyết’, Bắc Kinh cấm tin tặc đi thi quốc tế

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã vô địch tại nhiều cuộc thi tài về tấn công mạng trong những năm qua. Tuy nhiên, họ lại vắng bóng tại cuộc thi Pwn2Own thường niên ở Canada năm nay.