Nhiều trung tâm triển lãm tranh bị tin tặc lừa đảo qua email

06/11/2017 16:01 GMT+7

TTO – Tin tặc kiểm soát email của những người mua bán tranh, làm giả hóa đơn và thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền.

Theo báo Art Newspapers, nhiều trung tâm tranh tại Luân Đôn và Mỹ đã bị mắc bẫy tin tặc. Các nhóm mua bán tranh đã phải cảnh báo lẫn nhau phải cẩn thận khi giao dịch.

Kẻ lừa đảo kiểm soát email gửi đi từ các tài khoản email của đơn vị triển lãm tranh, sau đó làm giả hóa đơn và thay đổi thông tin trên đó.

Nhiều trung tâm triển lãm tranh bị tin tặc lừa đảo qua email - Ảnh 1.

Ảnh: GETTY IMAGES

Trung tâm tranh Rosenfeld Porcini tại Luân Đôn là một trong những nơi bị "tiền mất tật mang" khi đang mua bán một tác phẩm.

"Khoảng 7 đến 8 tiếng sau khi chúng tôi gửi hóa đơn thanh toán cho người bán tranh, bên họ đã gửi lại email khác cho biết hóa đơn bị lỗi về giá trị tiền tệ và yêu cầu được thanh toán bằng tài khoản ngân hàng khác," ông Rosenfeld trả lời phỏng vấn. Hiện tại phòng tranh này đang thảo luận với ngân hàng để cố gắng lấy lại số tiền.

Trung tâm nghệ thuật khác cho hay một vài người giao dịch cũng bị lừa đảo với số tiền rất lớn.

Xác thực 2 bước

Viện triển lãm tranh Simon Lee nói họ đã gửi cảnh báo về lừa đảo và đối thoại với khách hàng trên điện thoại để xác nhận mỗi khi giao dịch.

Ngoài ra, người dùng nên sử dụng phương pháp bảo mật 2 bước trên tài khoản email để tạo khó khăn cho tin tặc khi muốn tấn công.

ĐÌNH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận