Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

ĐH Hà Lan hợp tác MIT chế thuyền tự lái “roboat”

09/10/2016 21:11 GMT+7
Roboat đang được nghiên cứu để chở người tự động trên kênh rạch

TTO - Đối với một quốc gia nhiều kênh rạch như Hà Lan, thuyền tự lái mới chính là loại phương tiện giao thông được các nhà nghiên cứu tập trung phát triển.

Roboat đang được nghiên cứu để chở người tự động trên kênh rạch
Thuyền tự đồng Roboat đang được nghiên cứu để chở người - Ảnh: AMS

Dự án có tên Roboat do Học viện công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ) và hai đại học Hà Lan thực hiện. Tổng chi phí dành cho dự án kéo dài 5 năm này là 27 triệu USD.

Theo ông Carlo Ratti (MIT), chiếc thuyền này sẽ giúp vận chuyển đồ vật và cả con người.

Ngoài ra, những chiếc thuyền có thể được lắp ghép tạo thành cầu bắc qua sông.

Dự kiến Amsterdam sẽ có bản mẫu thuyền tự lái đầu tiên vào năm sau.

Khi cần thiết, các roboat sẽ được lắp ghép để làm cầu
Khi cần thiết, các roboat sẽ được lắp ghép để làm cầu - Ảnh: AMS

Dự án Roboat còn nghiên cứu chế tạo ra robot giúp thu thập dữ liệu nhằm giải quyết các vấn đề về sức khoẻ trong cộng đồng.

Trước đây, MIT từng đặt các cảm biến trong cống thoát nước, từ đó trích xuất dữ liệu trong nguồn nước thải của con người để tạo ra bản đồ mô phỏng sự lây lan của các dịch bệnh.

Theo Arjan van Timmeren, giám đốc khoa học Viện Giải pháp đô thị Amsterdam (AMS), dự án mong muốn tạo ra một “mô hình dự báo các dịch bệnh có tiềm năng bùng phát”.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tính đến lợi ích thương mại của sản phẩm và cơ hội bán cho các thành phố lớn khác.

Với khoảng 80% sản lượng kinh tế toàn cầu tập trung tại các khu vực ven biển và đồng bằng, ông Arjan nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo mực nước biển ngày càng tăng do trái đất nóng lên đòi hỏi con người cần chế tạo các loại thuyền tự động để đối phó.

Chở hàng cũng là một trong những chức năng của roboat
Chở hàng cũng là một trong những chức năng của roboat - Ảnh: AMS
Ford đầu tư dự án khởi nghiệp làm bản đồ cho xe tự động

TTO - Hãng xe hơi Ford cùng với 5 công ty khác vừa đầu tư vào một công ty khởi nghiệp phát triển bản đồ ba chiều dùng cho xe hơi tự hành.

BÌNH MINH
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.