Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Học sinh lớp 11 chế thiết bị cảnh báo sớm cơn động kinh

19/06/2017 08:34 GMT+7
Học sinh lớp 11 chế thiết bị cảnh báo sớm cơn động kinh

TTO - Hai học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) vừa nghiên cứu và phát triển thành công thiết bị cảnh báo sớm cơn co giật động kinh dựa trên tín hiệu điện da EDA.

Khi phần lớn giới y học trong nước chẩn đoán động kinh dựa trên điện não đồ, hai học sinh này lại chọn dựa trên tín hiệu điện da EDA. Ý tưởng này bắt nguồn từ những công bố tại Hoa Kỳ về mối liên hệ giữa đáp ứng điện da EDA và cơn động kinh.

Dương Nguyễn Minh Anh lớp 11A1 cho biết: “Một đề tài nghiên cứu ở Bệnh viện nhi Boston, Mỹ cho thấy mối liên hệ giữa đáp ứng điện da EDA và sự hình thành các cơn co giật do động kinh. Viện công nghệ Massachusetts đã có đề tài ứng dụng dựa trên ý tưởng này được chứng nhận IRB (thử nghiệm trên người - PV)”.

Thiết bị do hai học sinh này chế tạo có hình dạng đồng hồ đeo tay mang theo bốn cảm biến: cảm biến điện da đeo vào hai ngón tay, cảm biến nhiệt hồng ngoại ở tai, cảm biến nhịp tim.

Hai nữ sinh viết thuật toán phát hiện co giật để lập trình trên bo mạch Arduino, ưu tiên thông số điện da và nhịp tim, điện da và nhiệt độ, cuối cùng mới là nhịp tim và nhiệt độ vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác.

Nhận thông số sinh học từ cơ thể người, thiết bị gửi dữ liệu về phần mềm trên điện thoại thông minh qua sóng bluetooth và đổ chuông cảnh báo.

Ba dấu hiệu quan trọng trước một cơn co giật động kinh: độ tăng trưởng mồ hôi (ảnh hưởng đến điện da), nhiệt độ cơ thể và nhịp tim thay đổi đột ngột. Nếu 2/3 dấu hiệu này vượt ngưỡng cho phép, thiết bị sẽ cảnh báo lập tức cho người dùng.

Minh Anh và Kim Ngân mong muốn giúp bệnh nhân và người nhà nhận biết sớm cơn co giật động kinh. - Ảnh: Tường Hân
Minh Anh và Kim Ngân mong muốn giúp bệnh nhân và người nhà nhận biết sớm cơn co giật động kinh. - Ảnh: Tường Hân

Qua 5 tháng mày mò, hai nữ sinh đã nhờ sự tư vấn từ bác sĩ, giảng viên, sinh viên trường ĐH Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM và đàn anh tại trường để hoàn thành ý tưởng.

Sản phẩm đạt giải nhất bảng C cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nhi TP.HCM năm 2017 do Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ tổ chức.

Nguyễn Thị Kim Ngân lớp 11A1 cho biết: “Hạn chế của thiết bị hiện tại là chỉ đánh giá trên một ngưỡng cố định trong khi thông số sinh học mỗi người khác nhau (độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe...)”.

TƯỜNG HÂN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.