Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Lập trình ứng dụng thâu đêm với cuộc thi APEC

10/05/2017 17:50 GMT+7
Phát triển ứng dụng giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở khu vực APEC

TTO - Cuộc thi APEC App Challenge từ 18 đến 19-5, sân chơi cho các lập trình viên phát triển ứng dụng di động và web thi thố tài năng trong 24 giờ.

Phát triển ứng dụng giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở khu vực APEC - Ảnh: TheAppLabb
Phát triển ứng dụng giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở khu vực APEC - Ảnh: TheAppLabb


APEC App Challenge là một cuộc thi thiết kế phần mềm marathon với yêu cầu các nhà thí sinh trong vòng 24 giờ lập trình để phát triển và hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc web nhằm giải quyết một thách thức của khu vực: “Làm thế nào để có nhiều hơn các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ (MSME) xuất khẩu được sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài?”.

“Cuộc thi phát triển phần mềm APEC” là một sáng kiến của diễn đàn APEC, được phối hợp tổ chức bởi Bộ Công thương, Quỹ Châu Á và Google trong khuôn khổ các sự kiện hướng tới Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại lần thứ 23 (MRT 23) diễn ra trong tháng 5 tại Hà Nội.

Bộ Công thương cho biết: việc lồng ghép cuộc thi trong khuôn khổ MRT 23 sẽ khuyến khích sự tương tác và học hỏi giữa các nhà làm chính sách của APEC với những người tham gia cuộc thi từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và tạo ra lớp học sáng tạo cho những doanh nhân trẻ trong lĩnh vực phần mềm.

Các nhóm nhà lập trình đến từ nhiều nước châu Á- Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam sẽ tham dự cuộc thi lập trình giống như một cuộc chạy tiếp sức thâu đêm, trong đó các nhà phát triển và thiết kế phần mềm từ các nền kinh tế APEC sẽ lập trình để phát triển và hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc trên web phục vụ các MSME muốn mở rộng kinh doanh của họ thông qua thương mại qua biên giới.

Được biết, một nhóm những nhà thiết kế phần mềm và web xuất sắc của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ đến Hà Nội để tham dự Cuộc thi phát triển phần mềm APEC (APEC App Challenge). 

Chủ đề của Cuộc thi phát triển phần mềm này đặc biệt quan trọng đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nơi các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp và thu hút tới 2/3 lực lượng lao động của khu vực. Trong khi Internet giúp cắt giảm đáng kể các chi phí xuất khẩu cho các doanh nghiệp này tại những nền kinh tế phát triển, các doanh nghiệp trong khu vực vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, và lợi nhuận từ thương mại quốc tế vẫn rất khó đạt được. Chẳng hạn, mặc dù các SME của Indonesia đóng góp tới gần 60% GDP nước này, tổng đóng góp hàng xuất khẩu của họ chỉ chiếm có 16%.

Ban giám khảo sẽ công bố người thắng cuộc vào sáng ngày 19-5-2017. Dự kiến các Bộ trưởng Thương mại APEC sẽ tham dự và trao giải cho đội thắng cuộc trong Lễ trao giải chính thức tại Hội nghị chuyên đề APEC về Thương mại và Đổi mới vào buổi chiều cùng ngày.

T. HÀ
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.