Một ngày công nghệ : Người máy bán hàng điện máy

29/10/2014 11:40 GMT+7
Một ngày công nghệ : Người máy bán hàng điện máy

TTO - Cửa hàng phần cứng Orchard của Hãng Lowe’s ở San Jose (bang California, Mỹ) vừa có thêm bốn nhân viên bán hàng mới di chuyển trên những bánh xe. Đó là những người máy.

Người máy đi bán hàng điện máy

Lowe’s đang thử nghiệm các người máy mới OSHbot này có thể giúp họ cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng hay không.

Các người máy này có hình dạng chiếc cột sơn trắng mang hai màn hình lớn phía trước và sau lưng. Các bánh xe giúp chúng di chuyển.

OSHbot được trang bị camera 3D để có thể quét và nhận dạng các món vật. Khách hàng chỉ cần đưa món hàng mà mình đang tìm mua lên trước camera, nếu có hàng người máy sẽ dẫn họ tới tận nơi bày bán món đó.

Mỗi người máy đều có cơ sở dữ liệu được cập nhật về tình trạng hàng hóa trong kho của cửa hàng để có thể nhanh chóng báo cho khách hàng biết món hàng họ cần còn hay hết. Các robot này có thể giao tiếp bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha. Nghe nói chúng rất thích được gọi là “Mr. Robot” (Ngài người máy).

Ngoài ra, các người máy bán hàng này còn sử dụng màn hình của mình như một môi trường thực tế ảo giúp khách hàng có thể thử trước món hàng muốn mua có hợp với mình không. Chẳng hạn nó sẽ cho thấy hình ảnh bộ bàn ghế trông ra sao khi bày trong những căn phòng khác nhau.

Thiết bị tàng hình khi online

Thiết bị tàng hình khi online

Có rất nhiều người kết nối Internet muốn mình trở nên vô hình trong không gian ảo để không bị ai khác theo dõi. Trước nay đã có những nhà sáng tạo tìm cách vô hình hóa các kết nối Internet bằng giải pháp, phần mềm hay công cụ như các IP Proxy, VPN… Một thiết bị mới như thế là ICLOAK Stik, một thanh USB trông giống các thanh USB Flash drive bình thường.

Khi gắn nó vào cổng USB của bất cứ thiết bị nào, bạn có thể tha hồ lướt web giống như người tàng hình trong phim Hallow man.

Thiết bị dạng USB dongle này chạy hệ điều hành Linux để khỏi sợ virút, spyware hay malware dòm ngó và được tích hợp bộ công cụ trình duyệt web Tor Browser Bundle.

Chỉ ít giây khởi động sau khi được gắn vào máy của bạn, ICLOAK Stik sẽ thực hiện mọi hoạt động trên Internet của bạn ngay trên hệ thống riêng của nó, máy của bạn trở thành “vô can”.

Nó còn cẩn thận tạo các địa chỉ MAC và IP giả để tăng thêm mức độ bảo vệ. Mọi dữ liệu được lưu trên cơ sở từng phiên làm việc, nên lần sau khởi động là các dữ liệu của phiên trước sẽ tự động bị xóa sạch.

ICLOAK Stik đang được bán trên trang web của Hãng Icloak với giá 90 USD.

Thiết bị tàng hình khi online

Lưng ghế dựa máy bay thành khung gắn tablet

Hãng hàng không Mỹ United Airlines bắt đầu cho thiết kế lại các ghế ngồi hành khách để thay các màn hình ở lưng ghế dựa trước nay thành các khung gắn tablet

Hãng hàng không Mỹ United Airlines đang thiết kế lại các ghế ngồi hành khách để thay các màn hình ở lưng ghế dựa trước nay thành các khung gắn tablet. Hành khách chỉ việc gắn thiết bị của mình như iPad, Nexus 9… vào đó là có thể thoải mái thưởng thức các bộ phim mình mang theo.

United cũng dùng hệ thống WiFi trên máy bay để truyền các nội dung của mình (hiện có hơn 150 bộ phim và các chương trình truyền hình) tới thiết bị di động của hành khách để họ giải trí miễn phí.

Các dòng máy bay Airbus A319, Airbus A320, Boeing 747-400, Boeing 777-200 đã được United chọn để thiết kế lại lưng ghế trong giai đoạn đầu tiên. Có lẽ sau này các máy bay mới sẽ không cần những màn hình sau lưng ghế mà thay vào đó là khung tablet và ổ cắm điện.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận