Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Thổ Nhĩ Kỳ chặn truy cập trang Wikipedia

29/04/2017 18:51 GMT+7
Ảnh: GETTY

TTO - Ngày 29-4, Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn mọi truy cập vào trang Wikipedia - bách khoa toàn thư mở nổi tiếng thế giới. Hiện chưa rõ lý do đằng sau động thái này.

Ảnh: GETTY
Người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ không còn truy cập được vào trang Wikipedia - Ảnh: GETTY

Theo Turkey Blocks - nhóm chuyên theo dõi việc kiểm duyệt trên internet, người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ không thể truy cập trang Wikipedia từ 8h sáng 29-4 giờ địa phương (12h trưa giờ Việt Nam) theo lệnh của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại thành phố Istanbul, người dân không thể truy cập Wikipedia nếu không dùng mạng riêng ảo (VPN).

"Sau khi phân tích kỹ thuật và xem xét yếu tố pháp lý dựa trên Luật số 5651 [luật quản lý internet], một biện pháp hành chính đã được thực hiện đối với trang web này", Cơ quan Công nghệ thông tin và Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, song không nêu lý do tại sao họ làm vậy.

Hình ảnh do cư dân mạng chia sẻ cho biết họ không vào được Wikipedia - Ảnh: BBC/TW

Theo BBC, trước đây Thổ Nhĩ Kỳ từng "cấm cửa" tạm thời các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook và Twitter, đặc biệt khi có biểu tình lớn hoặc tấn công khủng bố.

Tuy nhiên chính quyền phủ nhận họ kiểm duyệt internet mà cho rằng các trang này không vào được là do số người dùng tăng mạnh sau các sự kiện lớn.

TƯỜNG VY
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.