Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Vi mạch VN được định giá 290 tỉ đồng

07/06/2017 13:48 GMT+7
Nghiên cứu chế tạo vi mạch tại ICDREC

TTO - Đây là giá trị sở hữu trí tuệ đối với các nhóm sản phẩm vi mạch và ứng dụng của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ĐHQG TP.HCM)  công bố sáng 7-6 tại Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

Nghiên cứu chế tạo vi mạch tại ICDREC - Ảnh: Hồng Thúy
Nghiên cứu chế tạo vi mạch tại ICDREC - Ảnh: Hồng Thúy

Ông Ngô Đức Hoàng – giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) – cho biết giá trị sở hữu trí tuệ nói trên được định giá bởi Viện Đánh giá khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), đơn vị được ICDREC ký hợp đồng thuê định giá đối với các nhóm sản phẩm của mình.

Nói về hiệu quả hoạt động, ông Hoàng nhấn mạnh ICDREC đã nhận được các khoản đầu tư từ ngân sách nhà nước (nguồn từ Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) là 213 tỉ đồng. Trong khoảng 5 năm qua, ICDREC mới thu được từ chuyển giao công nghệ là 68 tỉ đồng và 31 tỉ đồng từ sản xuất sản phẩm rồi cung cấp thiết bị dựa vào công nghệ của mình.

Phát biểu tại buổi công bố, phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận những kết quả đạt được của ICDREC, đồng thời lưu ý với các sản phẩm công nghệ, bản chất vẫn là thị trường, nên việc không thương mại hóa hoặc chậm thương mại hóa các sản phẩm đã làm ra là thất bại.

Một trong những đánh giá đối với những dòng sản phẩm của ICDREC, ông Hoàng nhìn nhận các lõi IP (trong nhóm các sản phẩm vi mạch đưa vào định giá) được thiết kế ở công nghệ thấp, chưa tạo ra được giá trị thương mại cao.

Ông Hoàng cho rằng điều này có thể được cải thiện nếu tập trung đầu tư chuyển đổi một số lõi IP đang có sẵn sang công nghệ SOTB mà theo ông đây là công nghệ giải quyết bài toán công suất thấp trong các ứng dụng IoT (Internet of Things – tạm dịch vạn vật kết nối).

QUỐC THANH
Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.

Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.