Những công nghệ tôi thấy thú vị từ một chuyến đi Nhật Bản

27/11/2021 15:51 GMT+7

TTO - Trong một lần đi Nhật Bản, tôi thấy thú vị với máy bán nước tự động có màn hình rộng. Khi người mua đứng trước máy, máy ghi hình khuôn mặt và phân tích, rồi màn hình hiện ra các loại nước đóng lon mà máy "nghĩ" là hợp với người mua.

Nên xây dựng thêm nhà vệ sinh, các máy bán hàng tự động (bán áo mưa, dù, khẩu trang, thuốc say xe, nước uống,…) tại các trạm xe buýt nhiên liệu sạch. Nên xài thẻ quẹt để tính tiền vé khi đi xe buýt. Qua đó có thể giảm giá vé tự động nếu đi nhiều lần. Như vậy sẽ khuyến khích sử dụng xe buýt, tránh kẹt xe, tránh ô nhiễm môi trường.

Trên xe buýt nên có màn hình hiện lộ trình, thời gian và vị trí di chuyển của xe buýt để hành khách có thể theo dõi tiện lợi. Tại trạm xe buýt cũng nên có màn hình để hiện lộ trình, thời gian, vị trí xe buýt đang chuẩn bị đến trạm. Nên xây thêm nhiều trạm xe buýt.

Ở Nhật, mạng lưới tàu điện rất nhiều, có nhiều nơi xây tới 3 tầng. TP.HCM nên phát triển thêm các tuyến tàu điện. Trạm tàu điện có các biển báo các tàu sắp tới ga trong thời gian bao lâu nữa, rất tiện lợi. Đi tàu điện họ dùng thẻ quẹt tiết kiệm thời gian và nhanh gọn.

Các trạm thu phí giao thông hiện nay đều thu bằng tiền mặt. Sao không dùng thẻ quẹt cho tiện lợi và dễ quản lý?

Nên có các đồng hồ đo độ trong lành của không khí đặt trên đường đi để mọi người quan sát được. Hay hơn nữa là các máy lọc không khí tự động đặt trên đường. Khi nào độ ô nhiễm quá cao thì máy tự động chạy, lọc không khí cho sạch.

Áp lực các xe chạy trên mặt đường có giá trị rất lớn. Sao không sử dụng áp lực này để tạo ra năng lượng điện để thắp sáng đèn đường, đèn giao thông,…

Đường dây điện hiện nay nhiều nơi còn ngổn ngang trên không. Sao không thiết kế đường dây điện ngầm dưới đất cho gọn, hay hơn nữa là thiết kế điện không cần dây, chỉ cần có trạm phát và trạm thu.

Ở Nhật có rất nhiều bãi giữ xe tự động, TP.HCM cũng có thể học hỏi để xây dựng những bãi giữ xe như vậy gần các cơ quan, trường học,....

Những công nghệ tôi thấy thú vị từ một chuyến đi Nhật Bản - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Nhiều hiến kế giải pháp công nghệ phát triển TP.HCM Nhiều hiến kế giải pháp công nghệ phát triển TP.HCM

TTO - Diễn đàn 'Hiến kế giải pháp công nghệ phát triển TP.HCM' nhận được nhiều ý kiến, ý tưởng từ các nhà khoa học, chuyên gia.

VŨ THỊ NGỌC THU (giảng viên Điện tử, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận