OpenStax: nguồn tri thức miễn phí cho sinh viên

31/08/2017 18:53 GMT+7

TTO - Quỹ Bill & Melinda Gates cùng các quỹ và đại học Rice (Mỹ) đồng tài trợ website tải giáo trình miễn phí cho sinh viên mang tên OpenStax.

OpenStax: nguồn tri thức miễn phí cho sinh viên - Ảnh 1.

Website OpenStax cung cấp giáo trình miễn phí cho các sinh viên năm đầu tiếp cận các môn học, tiết kiệm chi phí

Vừa qua, một tin đồn xuất hiện trên mạng xã hội Facebook rằng tỉ phú Bill Gates, và vợ ông là bà Melinda Gates mở một trang web cung cấp sách miễn phí cho sinh viên. Sự thật là vợ chồng Bill Gates đã thông qua quỹ Bill and Melinda Gates hợp tác cùng các quỹ khác, thành lập chương trình phi lợi nhuận OpenStax, một thư viện giáo trình miễn phí lẫn có phí rất chất lượng.

Chương trình hợp tác OpenStax được thành lập vào năm 2012 tại trường đại học Rice, với mục tiêu giúp sinh viên tiếp cận dễ dàng hơn với kiến thức bằng nguồn tài liệu chất lượng cao, được kiểm duyệt kĩ lưỡng. Sinh viên thuộc các trường đại học sử dụng OpenStax có thể truy cập bản giáo trình điện tử miễn phí hoặc sử dụng bản in với chi phí thấp.

Nicole Finkbeiner, Phó giám đốc Quan hệ nội bộ của OpenStax chia sẻ: “Mỗi trường thành viên đều có khao khát thay thế càng nhiều những cuốn giáo trình truyền thống đắt đỏ bằng nguồn tài liệu mở, chẳng hạn như với OpenStax. Chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ các trường nhằm giúp sinh viên tiết kiệm hơn khi học đại học”.

OpenStax cung cấp hơn 30 đầu sách có bản quyền cho các khoá học phổ biến nhất, thuộc các lĩnh vực Toán học, Khoa học (Sinh học, Hoá học, Vật lý), Xã hội (Kinh tế, Tâm lý học, Xã hội học, Lịch sử)… Tuy nhiên, lượng giáo trình này chủ yếu phục vụ cho các khoá học mở đầu, với các môn học thường không có nhiều thay đổi qua mỗi năm.

OpenStax ước tính từ năm 2012 trang web này đã giúp tiết kiệm cho sinh viên hơn 155 triệu đô la so với những sinh viên mua giáo trình thông thường. Giáo trình của trang web đã được tải xuống 1 triệu lần với hơn 5 triệu lượt truy cập từ khi ra mắt. OpenStax hi vọng đến năm 2020 sẽ giúp tiết kiệm được 500 triệu đô la cho sinh viên Mỹ.

OpenStax được đồng tài trợ bởi Quỹ William and Flora Hewlett, Quỹ Laura and John Arnold, Quỹ Bill & Melinda Gates, Quỹ 20 Million Mind, Quỹ Maxfield, Quỹ Calvin K. Kazanjian, Quỹ Leon Lowenstein, Stephanie và Bill Sick.

Người dùng có thể truy cập và tải giáo trình (tiếng Anh) tại trang web của OpenStax: https://openstax.org/

Bill Gates kỳ vọng vào Big History (dạy sử bằng thuật chuyện)

TT - Các tỉ phú Mỹ từ lâu xem giáo dục là một lý do xứng đáng để họ tham gia công tác xã hội. Ông chủ của Microsoft cũng không phải là ngoại lệ.

VÂN ANH
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.