08/01/2016 09:10 GMT+7

​Phòng ngừa nguy cơ cháy nổ ở chợ dịp Tết Bính Thân

Nguồn: Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Nguồn: Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM

Hiện nay, tại các chợ trong TP.HCM, ý thức phòng cháy của tiểu thương ở các chợ vẫn còn lơ là, nhất là các chợ tự phát, chợ truyền thống, chợ tạm…

TP.HCM đang trong giai đoạn mùa khô, nắng nóng kéo dài, thời tiết hanh khô tiềm ẩn nguy cơ cháy từng ngày, từng giờ và ở bất kỳ nơi đâu, đặc biệt là vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, khi mà nhịp độ sản xuất, mua bán hàng tăng cao, mức sử dụng nguyên vật liệu, hóa chất, xăng dầu, điện cũng tăng...

Nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng ở các chợ, chính quyền địa phương, ban quản lý chợ cần tổ chức thực hiện ngay một số giải pháp sau:

1. Mỗi hộ kinh doanh chỉ trưng bày hàng mẫu và hàng bán trong một ngày với số lượng tối thiểu; không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách giữa các lô, sạp hàng đã quy định.

2. Tuyệt đối không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất đặc biệt nguy hiểm cháy như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác ở trong nhà chợ.

3. Có niêm yết nội quy phòng cháy chữa cháy, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ. Trường hợp cần thiết phải sử dụng lửa, nguồn nhiệt phải bố trí khu vực riêng biệt và có các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

4. Tuyệt đối không thắp đèn, nến, hương thờ cúng và đốt vàng mã trong chợ.

5. Tách riêng biệt hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy; lắp đặt thiết bị bảo vệ (áptomát) cho toàn bộ hệ thống điện, cho từng tầng, từng nhánh, từng ngành hàng và từng quầy, sạp của hộ kinh doanh.

6. Sắp xếp hàng hóa dễ cháy cách bóng điện, chấn lưu đèn nê ông, bảng điện tối thiểu 0,5 m. Không sử dụng bàn là điện, bếp điện, lò sấy, lò sưởi; không dùng bóng điện sợi đốt để sấy hàng hóa; sử dụng quạt phải có lồng bảo hiểm.

7. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để trang trí nội thất, làm tường, vách ngăn, trần, quầy sạp hàng.

8. Bố trí dãy hàng, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng dễ cháy.

9. Thành lập đội phòng cháy chữa cháy cơ sở có đủ lực lượng để tổ chức thường trực, tuần tra phát hiện cháy; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này.

10. Trang bị phương tiện chữa cháy phục vụ việc thoát nạn, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy.

11. Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy theo số máy 114.

12. Chính quyền địa phương cần có giải pháp, định hướng quy hoạch chợ, tuyệt đối không để các chợ tạm, chợ tự phát hoạt động, nhằm đảm bảo trật tự và an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn. 

Nguồn: Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên