TP.HCM ứng dụng phần mềm VHD giám sát cách ly F1 tại nhà

17/07/2021 15:03 GMT+7

TTO - Việc sử dụng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration) để quản lý, giám sát cách ly F1 tại nhà của TP.HCM sẽ thực hiện như thế nào?

TP.HCM ứng dụng phần mềm VHD giám sát cách ly F1 tại nhà - Ảnh 1.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm giám sát cách ly F1 tại nhà

UBND TP.HCM vừa có thông cáo báo chí về việc triển khai thí diểm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly F1 tại nhà. Theo đó, từ ngày 17 đến 31-7, TP.HCM thí điểm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration).

Đây là phần mềm được Sở Thông tin - truyền thông và Sở Y tế TP.HCM phối hợp thực hiện, cùng sự hỗ trợ của Cục Tin học hóa thuộc Bộ Thông tin - truyền thông và Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel.

Đối tượng được phần mềm VHD giám sát cách ly tại nhà trong đợt thí điểm này là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 (F1).

Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế sẽ giúp TP quản lý toàn bộ các trường hợp cách ly tại nhà, đảm bảo giám sát việc cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. Đồng thời quản lý được tình trạng sức khỏe của các trường hợp cách ly, thống kê báo cáo kịp thời, chủ động trong phòng chống khi có dịch bệnh.

Phần mềm có chức năng kiểm tra đột xuất, đảm bảo cho việc giám sát các trường hợp cách ly tuân thủ đúng quy định thông qua hệ thống định vị và hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Theo đó, người được cách ly tại nhà sẽ khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh của mình.

Mỗi ngày, người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... Qua đó, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ để có hỗ trợ kịp thời.

Phần mềm sẽ được triển khai thí điểm tại ít nhất 1 phường, xã thuộc TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Sau khi hoàn tất giai đoạn thí điểm, Sở Thông tin - truyền thông và Sở Y tế sẽ phối hợp tham mưu UBND TP.HCM nhân rộng trên toàn thành phố.

Đã mở 4 lớp tập huấn trực tuyến

anh1

Sở Thông tin - truyền thông phối hợp Sở Y tế TP cùng sự hỗ trợ của Cục Tin học hóa thuộc Bộ Thông tin - truyền thông và Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel mở 4 lớp tập huấn trực tuyến với sự tham dự của 250 điểm cầu và tạo 22 kênh hỗ trợ cho UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về triển khai hệ thống quản lý, giám sát cách ly tại nhà bao gồm hỗ trợ nghiệp vụ và kỹ thuật.

Đồng thời, các tổng đài viên của cổng 1022 cũng được tập huấn để sẵn sàng hỗ trợ cung cấp thông tin cho người dân. Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ máy tính và đường truyền để phục vụ cho công tác giám sát.

Tuy nhiên, trong tình hình diễn biến COVID-19 như hiện nay, để triển khai thành công hệ thống quản lý, giám sát cách ly tại nhà rất cần sự phối hợp, chung tay góp sức của các đơn vị liên quan cũng như sự hợp tác của các trường hợp F1 được cách ly tại nhà.

Infographic TP.HCM thí điểm cách ly điều trị F0, F1 tại nhà Infographic TP.HCM thí điểm cách ly điều trị F0, F1 tại nhà

TTO - Để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay, được sự chấp thuận của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, TP.HCM sẽ triển khai thí điểm cách ly, điều trị những trường hợp F0, F1.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận