16/06/2023 13:07 GMT+7

Vải không hạt Thanh Hóa đi máy bay sang Anh, Nhật Bản

Quả vải không hạt đã được trồng thành công ở huyện miền núi Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa), mở ra hướng đi mới trong việc trồng cây ăn quả chất lượng cao, giúp nâng cao thu nhập cho bà con nông dân và doanh nghiệp.

Vải không hạt Thanh Hóa đi máy bay sang Anh, Nhật Bản - Ảnh 1.

Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm đã trồng thành công vải không hạt ở xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa) - Ảnh: CTV

Theo ông Nguyễn Văn Huệ - giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm, trụ sở tại huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa), ngày 14-6, công ty vừa hoàn tất các thủ tục xuất khẩu 6 tạ quả vải không hạt sang Nhật Bản và 5 tạ sang Vương quốc Anh bằng đường hàng không.

Số quả vải vừa được xuất khẩu được công ty tuyển chọn kỹ theo các tiêu chí: vỏ mỏng, căng mọng, không sâu đầu, ăn thơm, ngọt đậm, đưa vào dây chuyền xông hơi khử trùng, rồi đóng hộp xuất khẩu.

Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường Nhật Bản và châu Âu, doanh nghiệp trên đã thực hiện các quy định theo mã số vùng trồng từ sản xuất đến sơ chế, phân loại, xử lý, xông hơi khử trùng, đóng gói, bảo quản khép kín và được kiểm định qua các khâu rất khắt khe.

Đây là giống vải nhập khẩu từ nước ngoài, được Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm phối hợp với Viện Di truyền nông nghiệp chọn tạo, trồng thử nghiệm tại xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc với diện tích 30ha.

Vải không hạt được công ty sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Khi vải chín có màu đỏ rực, cùi mọng, giòn, vị ngọt đậm đà.

Vỏ quả vải không bị cháy rám khi gặp nắng và dễ bảo quản. Ưu điểm của giống vải này là tốn ít công chăm sóc, không sâu cuống, đem lại giá trị kinh tế cao. Vải có thời gian thu hoạch một lần/năm đối với cây từ 4 năm tuổi trở lên.

Vải không hạt Thanh Hóa đi máy bay sang Anh, Nhật Bản - Ảnh 2.

Thu hoạch vải không hạt ở xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc - Ảnh: CTV

Năm 2023 là năm đầu tiên Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm thu hoạch vải này, ước tính sản lượng đạt khoảng 20 tấn, với giá bán buôn tại vườn từ 250.000 đồng/kg trở lên (tùy từng loại). 

Hiện nay, vải không hạt đang được công ty cung cấp cho thị trường Hà Nội, TP.HCM.

Ông Cao Văn Cường - giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa - cũng xác nhận Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm vừa xuất khẩu lô vải không hạt đầu tiên sang thị trường Nhật Bản và Vương quốc Anh là dấu mốc quan trọng của ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Sản lượng vải xuất khẩu lần này chưa nhiều, nhưng mở ra bước ngoặt quan trọng cho nông sản Thanh Hóa tự tin xuất ngoại, tạo việc làm, thu nhập cao cho doanh nghiệp và bà con nông dân.

Trái vải tươi: Ăn bao nhiêu là đủ, giá trị dinh dưỡng thế nào?Trái vải tươi: Ăn bao nhiêu là đủ, giá trị dinh dưỡng thế nào?

Mùa vải thiều đang rộ, đây là loại trái ngon, dễ ăn, về giá trị dinh dưỡng của trái vải, bác sĩ Tạ Tùng Duy - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - cho biết quả vải bao gồm chủ yếu là nước (82%) và carbs (16,5%).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên