Xem triển lãm tranh mà không cần đến bảo tàng với công nghệ AR

12/12/2018 14:32 GMT+7

TTO - Công nghệ thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR) giúp mọi người xem trên thế giới có thể tương tác với các hình ảnh được phóng to tối đa với độ phân giải cao nhất từ trước đến nay.

Xem triển lãm tranh mà không cần đến bảo tàng với công nghệ AR - Ảnh 1.

Ảnh: AFP RELAXNEWS

Google Arts & Culture vừa qua đã tổ chức một không gian triển lãm ảo, tập hợp 36 bức tranh nổi bật nhất của danh họa Hà Lan Vermeer, trong đó có tác phẩm "Girl With A Pearl Earring" đình đám.

Ngoài ra, người xem còn được chiêm ngưỡng tác phẩm "The Concert" đã từng mất tích hơn 28 năm trước trong một vụ trộm nổi tiếng tại bảo tàng Isabella Stewart Gardner ở Boston (Mỹ).

Buổi triển lãm ảo này có tên Pocket Gallery, được phát trực tuyến trên toàn thế giới thông qua Art Camera, một công nghệ ứng dụng AR và robot của Google trong việc truyền tải hình ảnh có độ phân giải cao nhất từ trước đến nay.

Người xem cũng có thể trải nghiệm cảm giác tham quan y hệt như đang thăm thú viện bảo tàng thật sự, dễ dàng tương tác với các hình ảnh được phóng to tối đa, được nghe giảng giải từ các chuyên gia, có cả màn diễn thuyết của tiểu thuyết gia Tracy Chevalier, người đã chấp bút nên thiên truyện cùng tên dựa trên cảm hứng từ kiệt tác "Girl With A Pearl Earring".

Ngoài ra, bạn còn được giao lưu với Justin Richburg, nhà thiết kế từng tái tạo lại các biểu tượng trong tranh của Vermeer trong bối cảnh thế kỷ 21.

Để xem triển lãm ảo, bạn truy cập vào artsandcocate.google.com/project/vermeer hoặc tải ứng dụng Google Arts & Culture cho iOS và Android rồi nhấp vào Pocket Gallery.

Tai nghe AR biến hình ảnh thành giọng nói Tai nghe AR biến hình ảnh thành giọng nói

TTO - Để hỗ trợ điều hướng cho người mù và người khiếm thị, các nhà khoa học tại Caltech (California, Mỹ) đã phát triển tai nghe AR biến hình ảnh thành giọng nói.

HOÀNG THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận