Xu hướng làm việc qua máy tính tăng cao vì virus corona

03/02/2020 16:08 GMT+7

TTO - Trừ những trường hợp bất khả kháng, khá nhiều công ty trên thế giới hiện đang tìm cách xoay chuyển, dù chỉ là tạm thời, để cho nhân viên của mình làm việc tại nhà thông qua kết nối Internet để phòng ngừa sự lây lan của virus conora.

Xu hướng làm việc qua máy tính tăng cao vì virus corona - Ảnh 1.

Thượng Hải (Trung Quốc) vốn là một nơi đông đúc dân cư ngoài đường cả ngày lẫn đêm, nhưng trở nên vắng tanh do dịch virus corona - Ảnh: Bloomberg

Cả thế giới hiện đang dõi theo những thông tin được cập nhật từng giờ của dịch virus corona. Chỉ sau 1 tháng kể từ khi Trung Quốc báo cáo về trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh, đã có gần 15.000 ca nhiễm, hơn 300 trường hợp tử vong. Tốc độ lây lan nhanh chóng khiến Tổ chức Y tế thế giới phải công bố đây là trường hợp Y tế khẩn cấp toàn cầu.

Hiện tại, hầu hết người dân ở Trung Quốc vẫn đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhưng khi các công ty Trung Quốc bắt đầu khởi động lại hoạt động vào đầu tuần này sẽ mở ra cuộc thử nghiệm làm việc tại nhà lớn nhất thế giới. Hàng ngàn doanh nghiệp trên thế giới cũng đang dần hướng tới việc cho nhân viên làm việc tại nhà qua mạng internet. Điều đó có nghĩa là các cuộc họp, chỉ đạo và thực hiện công việc sẽ đều qua ứng dụng videochat và tin nhắn, gmail.

Trước đây, ngồi làm việc qua máy tính dường như là "đặc quyền" chỉ dành cho lãnh đạo doanh nghiệp, hoặc những người có địa vị. Không thể phủ nhận rằng trong thời gian đầu thử nghiệm, làm việc tại nhà có những hạn chế rất lớn so với việc trao đổi trực tiếp, nhưng trước diễn biến của dịch virus corona, ngay cả những nhân viên cũng được đề nghị sử dụng máy tính để làm việc.

Các trung tâm tài chính ở Hồng Kông và Thượng Hải - nơi có hàng trăm nghìn nhân viên văn phòng trong lĩnh vực tài chính, thời trang, bảo hiểm, luật và các công việc văn phòng khác – là một trong nhiều nơi thực hiện điều này. Nhiều trường học cho phép học sinh nghỉ học và tổ chức các lớp học online để đảm bảo tiến độ giảng dạy.

Một số nhà quản lý lo lắng việc thay đổi cách thức làm việc sẽ làm giảm năng suất lao động, nhưng nghiên cứu năm 2015 từ Đại học Stanford (California, Mỹ) cho thấy năng suất của nhân viên của một công ty du lịch tăng 13% khi họ làm việc tại nhà do nghỉ ít hơn và môi trường làm việc thoải mái hơn.

Tuy nhiên, cách thức làm việc này chỉ có thể áp dụng đối với số ít doanh nghiệp. Những đơn vị sản xuất, kinh doanh bán lẻ và dịch vụ thì không thể không đến công ty hoặc gặp gỡ khách hàng. Nhiều đơn vị sản xuất đang buộc phải tạm ngừng hoạt động, nhân viên ở nhà, công việc không có, sản phẩm cũng không thể tạo ra.

Các chuyên gia nhận định ảnh hưởng của virus corona có thể giáng một đòn mạnh mẽ vào nền kinh tế Trung Quốc và thế giới, gấp 3 -4 lần con số 40 tỷ USD do dịch SARS năm 2003.

Ngoài việc "tạm nghỉ và chờ đợi" thì chưa có một kế hoạch khả thi nào được đưa ra để giải quyết tình thế này.

MINH HẢI (Theo Bloomberg)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận