5 phần mềm miễn phí cho dân thiết kế đồ họa

16/09/2017 08:18 GMT+7

TTO - Nếu không đủ tài chính để mua phần mềm bản quyền hay có lòng tự trọng để không sử dụng phần mềm lậu. Hãy xem qua danh sách sau.

Thật lòng mà nói, với những người thiết kế chuyên nghiệp thì các phần mềm của Adobe’s Creative Cloud là hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, với số tiền 26 USD mỗi tháng để sử dụng Adobe Photoshop, không phải ai cũng có thể sẵn sàng.

Và khi bạn chuyển sang sử dụng những phần mềm lậu, phiên bản bẻ khóa (crack) thì càng dễ sập bẫy virus hay Trojan trên các trang web lừa đảo nếu không có kinh nghiệm IT.

Giải pháp tốt nhất là sử dụng 5 phần mềm thiết kế miễn phí dưới đây. Dù miễn phí, nhưng chúng lại cực kỳ hiệu quả và được nhiều chuyên gia thiết kế tin tưởng. Thú vị hơn, sản phẩm bạn tạo ra sẽ không bị ghép thêm logo của nhà cung cấp như nhiều phần mềm miễn phí khác.

1. Inkscape: Một công cụ thiết kế dịnh dạng vector mạnh mẽ

Link tải: https://inkscape.org/

5 phần mềm miễn phí cho dân thiết kế đồ họa - Ảnh 1.

Ảnh: Techradar

Công cụ mã nguồn mở này được biết đến rộng rãi như là đối thủ của Adobe Illustrator. Với hàng loạt những hiệu ứng và công vụ nâng cao, cùng sự đòi hỏi phức tạp trong thao tác, chỉnh sửa giao điểm…

Như hầu hết công cụ thiết kế miễn phí, định dạng của công cụ là SVG (scalable vector graphics) - một mã nguồn mở tiêu chuẩn dựa trên XML.

2. Krita: Hỗ trợ vẽ nâng cao, khuôn mẫu và đa dạng công cụ

Link tải https://krita.org/en/

5 phần mềm miễn phí cho dân thiết kế đồ họa - Ảnh 2.

Ảnh: Techradar

Krita được tạo ra bởi nhiều nghệ sỹ, và cho nghệ sỹ, với niềm tin rằng những phần mềm vẽ tuyệt vời nên được tiếp cận đến tất cả người thiết kế bất chấp thu nhập như thế nào.

Krita chủ yếu phục vụ cho họa sỹ vẽ tranh, sách cùng nhiều công cụ thiết kế chi tiết bao gồm ngòi bút, điểm mờ, các hình dạng mượt mà và tính năng nâng cao khác.

3. GIMP: Công cụ tuyệt vời cho công việc liên quan đến hình ảnh

Link tải: https://www.gimp.org

5 phần mềm miễn phí cho dân thiết kế đồ họa - Ảnh 3.

Đây là một công cụ được trang Techradar nổi tiếng sử dụng chủ yếu. Dù bạn chỉnh sửa ảnh, tạo ra bản in kỹ thuật số hay làm việc với nhiều yếu tố khác nhau, GIMP sẽ không làm bạn thất vọng. 

Mặc dù không có tất cả tính năng tương tự Photoshop nhưng công cụ cung cấp bạn các tính năng cơ bản nhất trong thiết kế hình ảnh.

Vì được tạo ra bởi nhiều tình nguyện viên trên thế giới, nên giao diện nhìn hơi rời rạc một chút.

4. Blender: Thích hợp cho thiết kế nội dung dạng 3D

Link tải: http://www.techradar.com/news/the-best-free-software-for-graphic-designers-2017

5 phần mềm miễn phí cho dân thiết kế đồ họa - Ảnh 4.

Ngay cả khi bạn sử dụng sản phẩm được tạo ra bởi Blender cho mục đích thương mại, điều đó vẫn được chấp nhận. Tạo khuôn mẫu, khuôn lắp ráp, kết xuất (render), hoạt hình thì Blender sẽ xử lý được.

Nhiều nhà sản xuất dùng Blender để tạo phim ngắn, chương trình TV, và thậm chí phim giới thiệu chi tiết về chủ đề nào đó. Nhà sản xuất phần mềm đang tiếp tục phát triển thêm tính năng mới cho Blender.

Giao diện ban đầu nhìn hơi phức tạp nhưng hoàn toàn chỉnh sửa được theo ý của bạn, và bạn có thể tạo ra công cụ của riêng mình cho phù hợp nhu cầu.

5. Easel.ly: Tạo infographic dễ dàng hơn cùng giao diện rõ ràng

Link tải: https://www.easel.ly/

Khi bạn muốn tạo infographic, có thể dùng Inkscape hay Easel.ly.

Không có nhiều ứng dụng web cung cấp khả năng trực quan hóa thông tin (data visualization), nhưng Easel.ly là một trong số ứng dụng tốt nhất. Có nhiều khuôn mẫu cho bạn chọn, và các công cụ khác dễ dàng sử dụng.

Sau đó, bạn có tùy chọn tải tác phẩm của mình dưới định dạng PDF hay JPG cùng chất lượng tối ưu cho web hay in ấn.

Một vài tính năng hay ho khác sẽ bị tính phí, nhưng phiên bản miễn phí là phù hợp cho đa số người dùng.

PHÚ QUÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận