Apple công bố iOS 15, macOS 12 Monterey, tiếp tục làm khó quảng cáo online

08/06/2021 10:09 GMT+7

TTO - Apple vừa khai mạc Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) thường niên với những công bố nâng cấp tính năng mới nhất nhằm tăng cường quyền riêng tư cho dữ liệu người dùng.

Apple công bố iOS 15, macOS 12 Monterey, tiếp tục làm khó quảng cáo online - Ảnh 1.

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple khai mạc ngày 7-6 với bài phát biểu quan trọng của CEO Tim Cook phát trực tuyến trên trang web của công ty - Ảnh: APPLE

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) thường niên kéo dài cả tuần của Apple ngày 7-6 (giờ Mỹ).

Tăng quyền tự bảo vệ dữ liệu cá nhân

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sự kiện này năm nay được tổ chức trực tuyến trên trang web của Công ty Apple thay vì diễn ra hoành tráng như các năm trước.

Một năm sau khi làm "điên đầu" các nhà phát triển phần mềm với những tính năng mới về quyền riêng tư khiến việc theo dõi hoạt động của người dùng trên iPhone khó hơn, trong sự kiện WWDC khai mạc ngày 7-6, Apple tiếp tục công bố những thay đổi khác được cho là sẽ khuấy đảo thêm nữa thị trường quảng cáo số.

Theo đó, trong số nhiều tính năng cập nhật cho các ứng dụng phổ biến như Maps, Wallet và Weather, hãng công nghệ có trụ sở tại thành phố Cupertino, California (Mỹ) cho biết trong nửa sau năm nay sẽ triển khai thêm các tính năng giúp người dùng kiểm soát việc dữ liệu online của họ được sử dụng bởi các bên thứ ba.

Những thay đổi đó bao gồm việc cho phép người dùng tắt bỏ tính năng giúp các công ty tiếp thị biết được email họ gửi đi có được mở xem không và mở xem lúc nào trong ứng dụng Mail của Apple. Việc này rất có thể gây ảnh hưởng lớn tới các chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp cũng như tổ chức truyền thông.

Apple cũng sẽ cho phép người dùng giấu thông tin địa chỉ IP của họ để ngăn chặn việc theo dõi hoạt động truy cập web trên trình duyệt Safari của họ.

Ngoài ra, những người dùng tài khoản iCoud premium sẽ sớm được cấp thêm tính năng truy cập Internet bằng công cụ Private Relay. Tính năng này sẽ ngăn các nhà cung cấp mạng sử dụng địa chỉ IP cũng như hoạt động trên web để tạo ra hồ sơ theo dõi dữ liệu cá nhân người dùng.

"Quyền riêng tư đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, vì khi bạn dùng Internet và các ứng dụng của bên thứ ba, bạn có thể bị theo dõi bởi một hệ sinh thái phức tạp gồm các tổ chức môi giới dữ liệu và các hãng công nghệ quảng cáo số, và thường là không được bạn cho phép" - ông Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng phần mềm của Apple, nói.

"Chúng tôi không nghĩ điều này là đúng. Chúng tôi tin cần phải bảo vệ quyền riêng tư của quý vị và mang lại cho quý vị sự minh bạch cũng như quyền kiểm soát thông tin của mình", ông nói thêm.

Apple công bố iOS 15, macOS 12 Monterey, tiếp tục làm khó quảng cáo online - Ảnh 2.

iMessage sẽ có thêm cách chia sẻ hình ảnh mới - Ảnh: APPLE

Apple sẽ có gì mới?

Trong số những thay đổi tới đây, Apple sẽ tung ra phiên bản hệ điều hành iOS 15. Trong đó, ứng dụng nhắn tin iMessage sẽ có thêm những cách mới để chia sẻ hình ảnh.

Chất lượng âm thanh cũng sẽ được cải thiện trên phần mềm chat video Facetime. Apple cũng sẽ cho phép sử dụng công cụ chat này trên các thiết bị chạy Android và Windows thông qua các trình duyệt web.

Ngoài ra, sẽ có thêm một cách mới để xử lý các thông báo trên điện thoại iPhone, trong đó có thêm các bản tóm tắt thông báo trong ngày và tập trung vào những nội dung dành cho công việc cũng như đời sống cá nhân.

Tính năng Wallet cũng sẽ cho phép người dùng tại một số bang của Mỹ bổ sung thông tin bằng lái xe của họ.

"Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ những công nghệ mới nhất tới quý vị và với cộng đồng hàng triệu nhà phát triển của Apple trên toàn thế giới", ông Tim Cook phát biểu.

WWDC năm nay của Apple diễn ra sau một sự kiện tranh tụng đáng chú ý của Apple với nhà sản xuất game Fortnite là Epic Games. Vụ kiện kéo dài này cho thấy mối quan hệ đang ngày càng căng thẳng hơn giữa một số nhà phát triển phần mềm với Apple vì các bất đồng trong sẻ chia lợi nhuận.

Quỹ tín thác của ông bà Bill Gates rút đầu tư khỏi Apple và Twitter Quỹ tín thác của ông bà Bill Gates rút đầu tư khỏi Apple và Twitter

TTO - Trước khi vợ chồng tỉ phú Bill Gates công bố ly hôn, quỹ tín thác của tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation đã có những thay đổi rất lớn về đầu tư.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận