Bang Pennsylvania đòi Uber nộp phạt 13,5 triệu USD

06/03/2018 17:37 GMT+7

TTO - Tổng chưởng lý bang Pennsylvania cho rằng công ty Uber đã vi phạm đạo luật thông báo về việc rò rỉ thông tin cá nhân của bang này và yêu cầu nộp phạt 13,5 triệu USD.

Bang Pennsylvania đòi Uber nộp phạt 13,5 triệu USD - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo trang Recode, ông Josh Shapiro, tổng chưởng lý bang Pennsylvania, kiện Uber vì không công khai thông tin trong khoảng thời gian hợp lý về việc công ty này bị tấn công mạng và rò rỉ dữ liệu liên quan tới 600.000 tài xế toàn cầu.

Hiện chưa rõ chính xác "khoảng thời gian hợp lý" mà các công ty phải có trách nhiệm thông báo tới công chúng về sự cố bảo mật như vậy chính xác là bao lâu.

Trong số các dữ liệu bị rò rỉ có 13.500 tài xế của bang Pennsylvania bị tiết lộ tên, họ và số bằng lái xe trong vụ Uber bị tấn công mạng năm 2016. Tuy nhiên cho mãi tới tháng 11-2017 Uber mới tiết lộ thông tin vụ việc.

Theo quy định, mức phạt với trường hợp không thông báo tới các khách hàng bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng là 1.000 USD/người. Theo đó, Uber có thể bị phạt tới 13,5 triệu USD.

Mặc dù đây có thể vẫn là mức phạt "chưa thấm vào đâu" so với công ty này, song nó là thực tế cho thấy rõ ràng "bóng ma" của thời kỳ lãnh đạo trước vẫn còn ám ảnh đội ngũ lãnh đạo hiện nay của Uber.

Giám đốc pháp lý mới của Uber, ông Tony West, cho biết ông rất ngạc nhiên về vụ kiện của bang Pennsylvania và vài tuần trước cũng đã có cuộc gặp riêng với ngài tổng chưởng lý bang.

Một phát ngôn viên của Uber cho biết mặc dù công ty họ không biện bạch về chuyện họ công bố thông tin vụ rò rỉ dữ liệu, song ban lãnh đạo công ty đã có những giải pháp giải quyết một cách có trách nhiệm.

ĐẮC LUÂN
Facebook hứa không để bê bối tái diễn

TTO - “Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai”, Facebook nói về những cải tiến sau bê bối vừa xảy ra.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

TTO - Thời gian gần đây, trang Facebook hay Instagram của nhiều bạn trẻ có những hình ảnh khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tục cập nhật những bức ảnh selfie xóa phông đẹp “không tưởng” nhờ sự “tiếp tay” của bộ đôi GalaxyA8/A8+.

Công bố video trên xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người

TTO - Cảnh sát vừa công bố đoạn video đầu tiên ghi lại từ camera hành trình trên chiếc xe hơi tự lái của Uber từng gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở bang Arizona (Mỹ).

Thành phố nào của Mỹ là nơi đầu tiên cấm ‘đào’ bitcoin?

TTO - Plattsburgh của bang New York (Mỹ) vừa trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm “đào” tiền điện tử.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

Người dùng kiện Facebook và công ty Cambridge Analytica

TTO - Một người dùng Facebook đã đệ đơn khởi kiện mạng xã hội này và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cáo buộc họ xâm phạm quyền riêng tư của bà.

Sợ lộ ‘bí quyết’, Bắc Kinh cấm tin tặc đi thi quốc tế

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã vô địch tại nhiều cuộc thi tài về tấn công mạng trong những năm qua. Tuy nhiên, họ lại vắng bóng tại cuộc thi Pwn2Own thường niên ở Canada năm nay.