Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bày bán quyền truy cập trái phép máy tính từ xa giá 3 đô la

28/10/2017 14:14 GMT+7

TTO - Mới đây, một trong những dark web lớn nhất thế giới - Ultimate Anonymity Services (UAS) - đã cung cấp quyền truy cập từ xa (RDP) để xâm nhập máy tính từ khắp nơi trên thế giới chỉ với 3 đô la.

Bày bán quyền truy cập trái phép máy tính từ xa giá 3 đô la - Ảnh 1.

Các RDP được bán chủ yếu có nguồn gốc từ các cơ sở y tế, giáo dục và chính phủ. - Ảnh: ISTOCK

Theo các chuyên gia bảo mật tại Flashpoint, các RDP từ khắp nơi trên thế giới hiện đang được rao bán trên một trong những thị trường dark web lớn nhất - Ultimate Anonymity Services (UAS).

Các RDP được bán chủ yếu có nguồn gốc từ các cơ sở y tế, giáo dục và chính phủ, tạo điều kiện cho hacker theo dõi, ăn cắp dữ liệu từ các công ty mà không sử dụng phần mềm độc hại và tấn công hàng triệu tổ chức khác nhau.

Trong trường hợp máy tính chạy Windows, các RDP còn cho phép tin tặc truy cập từ xa vào máy tính và xâm nhập mạng doanh nghiệp, đẩy các công ty vào tình trạng bị xâm phạm dữ liệu tiềm ẩn và gián điệp. Điều này làm cho RDP rất có giá trị đối với bọn tội phạm mạng.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "UAS cung cấp hơn 35.000 RDP từ các máy tính chạy giao thức SOCKS và có nguồn gốc từ các quốc gia trên thế giới. Trong đó, có hơn 7.200 RDP từ Trung Quốc, 6.100 từ Brazil, 3.000 từ Ấn Độ, 1.300 từ Tây Ban Nha và 900 từ Colombia...

Các quốc gia này có nhiều RDP bị phơi nhiễm có lẽ là do bảo mật an ninh mạng kém và có liên quan đến việc giám sát kết nối từ xa. UAS cũng cung cấp khoảng 300 RDP ở Mỹ, từ Virginia, Ohio cho đến Oregon, California. Tuy nhiên, dark web này lại không cung cấp các RDP từ Cộng đồng các Quốc gia Độc lập Đông Âu (CIS)".

Bất kể xuất xứ từ quốc gia nào, RDP trên UAS đều có giá từ 3 USD đến 10 USD. Trong khi đó, xDedic, một thị trường dark web cạnh tranh với UAS, lại cung cấp RDP với mức giá hơn 100 đô la.

Mức giá thấp hơn của UAS góp phần làm tăng tính phổ biến trong cộng đồng tội phạm mạng. Sự quan tâm của hacker đối với UAS được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển và gây ra nhiều hệ lụy cho người dùng.

Khám phá tầng ngầm của đại dương Internet (phần 1)

TTO - Người dùng Internet thường cho rằng cần biết thông tin gì, chỉ cần tra Google. Nhưng liệu Google có thể tìm ra được mọi thứ hiện có trên Internet không? Câu trả lời là không. Đại dương thông tin Internet mênh mông hơn tưởng tượng rất nhiều.

LIÊN HOA
Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.

Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.