Thông tin doanh nghiệp

Bí mật gói cước Viettel vừa đoạt giải 'Oscar kinh doanh quốc tế'

28/10/2019 19:00 GMT+7

Tại Peru, vì sao Ti5 được gọi là 'gói cước trả trước của thời đại số'? Bởi Ti5 giúp cho những khách hàng bị 'bỏ quên' do mức tiêu dùng thấp có cơ hội sử dụng thoải mái các ứng dụng 4.0 với giá rẻ, tốc độ cao, và ở khắp mọi nơi.

Bí mật gói cước Viettel vừa đoạt giải Oscar kinh doanh quốc tế - Ảnh 1.

Gói cước Ti5, đem lại "cơ hội 4.0" cho nhiều người dân Peru chứ không chỉ người giàu và điều đó đã tạo nên sự khác biệt lớn

Cơ hội đến từ thị trường bị "chê"

Cuối năm 2018, điều gì đã tạo ra một sự xáo trộn trên thị trường viễn thông Peru –quốc gia vốn bão hòa từ lâu về tỷ lệ người dân sử dụng di động? Đó chính là gói cước trả trước của Bitel (công ty con của Tập đoàn Viettel) có tên Ti5.

Để tìm hiểu về Ti5, bạn chỉ cần thao tác đơn giản trên Google và sẽ thấy video quảng cáo về gói cước này. Đoạn clip dài 54 giây được đăng trên Youtube ngày 15-8-2019 đến nay đã có 5.539.284 lượt xem – điều ít thấy với một video quảng cáo ở Peru.

Thực tế, cốt lõi của sự xáo trộn do Ti5 xuất phát từ câu chuyện về "người nghèo viễn thông" ở quốc gia Nam Mỹ. 

Tại đất nước có GDP bình quân đầu người cao gấp 6 lần Việt Nam và tỷ lệ di động vượt 100% dân số, Peru vẫn có tỷ lệ "trắng sóng" 3G hoặc 4G ở nhiều vùng nông thôn. Đây là điều rất khác biệt so với Việt Nam.

Sự thống trị nhiều năm của 2 nhà mạng thuộc Top 10 thế giới (Movistar, Claro) dẫn tới việc họ tập trung tối đa lợi nhuận hơn là phát triển các sản phẩm có lợi nhất cho người dùng. 

Cũng vì thế, cùng với sự phát triển của kỷ nguyên 4.0, nhu cầu về data tốc độ cao cho việc sử dụng nhiều ứng dụng trên di động ngày càng lớn nhưng Movistar và Claro chỉ cung cấp các gói cước không giới hạn cho nhóm khách hàng giàu.

Nhóm khách hàng có mức tiêu dùng dưới 5 USD/tháng không được nhà mạng nào quan tâm. Và đó chính là cơ hội của Bitel (Viettel Peru).

"Cú huých" đến từ Ti5

Khi Bitel tung ra gói cước Ti5 viết tắt của Todoilimitado 5 (tất cả không giới hạn), thị trường viễn thông Peru có sự thay đổi. 

Rất nhiều khách hàng trước đây dè dặt với gói cước data giờ thay đổi thói quen. Bởi chỉ với 5 sol (đơn vị tiền tệ Peru), tương đương 1,3 USD, người dùng có thể gọi điện, sử dụng ứng dụng và dữ liệu không giới hạn trong 5 ngày – điều họ chưa từng trải nghiệm. 

Ti5 phù hợp với nhu cầu của nhiều người và cũng kích thích người dùng sử dụng dịch vụ Internet thoải mái thay vì dè dặt.

Với Ti5, người dùng được gọi không giới hạn tới 50 số liên lạc bất kỳ (cả Peru hay nước ngoài), cung cấp 200 MB data tốc độ cao và khi hết lưu lượng thì được truy cập không giới hạn với tốc độ 256kbps/128kbps. Người dùng còn được miễn phí data khi vào Facebook, Whatsapp, YouTube… từ 0h tới 5h sáng mỗi ngày.

Bí mật gói cước Viettel vừa đoạt giải Oscar kinh doanh quốc tế - Ảnh 2.

Giá rẻ, vùng phủ 3G-4G rộng khắp đất nước là những yếu tố giúp Bitel tạo thiện cảm với người dân Peru

"Chúng tôi đưa ra các gói cước giá thấp hơn để đáp ứng nhu cầu của tập khách hàng chi tiêu ít nhưng vẫn được dùng không giới hạn với Internet", ông Phan Hoàng Việt, Tổng giám đốc Viettel Peru (Bitel) chia sẻ. 

Trước đó, các gói cước tương tự chỉ được nhà mạng ở Peru dành cho tập khách hàng chi tiêu cao (từ 15-20 USD/tháng).

Theo CEO Bitel, mỗi tháng, người dùng chi trung bình 4 USD cho gói Ti5. Đây là cơ hội lớn để tiếp cận Internet chất lượng cao cho người dân Peru sống ở những vùng sâu vùng xa, nơi vốn không phải là trọng tâm của các nhà mạng như Movistar, Claro và thậm chí là cả với nhiều cư dân sống ở thành thị.

Tuy nhiên, giá rẻ không phải vũ khí cạnh tranh duy nhất của Ti5. Với mạng 3G bao phủ toàn bộ đất nước và vùng phủ 4G rộng nhất Peru, Bitel có lợi thế lớn trong cuộc đua dữ liệu không giới hạn. 

"Bitel tạo ra những gói cước đột phá như Ti5 bởi chúng tôi có mạng cáp quang rộng khắp. Đặc biệt, Bitel tự làm chủ mạng lưới trong khi các nhà mạng khác phải thuê ngoài nên giá thành cạnh tranh hơn", ông Trương Hoàng Việt tiết lộ.

Những con số biết nói và "giải Oscar" dành cho giới kinh doanh quốc tế

Kể từ khi Ti5 được tung ra thị trường, số lượng đăng ký gói cước này tăng rất mạnh. Hiện tại, Ti5 đã chiếm 50% tổng doanh thu trả trước của Bitel. 

Trong 6 tháng đầu năm 2019, nhờ có sự đóng góp quan trọng của Ti5, thị phần của Bitel tăng thêm 1% còn 2 nhà mạng lớn nhất Peru đều giảm.

Theo nghiên cứu của Cơ quan quản lý viễn thông Peru (Osiptel), Bitel là công ty cung cấp Internet trọn gói tốt nhất với mức giá cạnh tranh nhất. 

Trong khi đó, khảo sát của Arellano (một công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường có uy tín tại Peru) tiến hành trong tháng 9-2019 cũng cho thấy: Bitel là thương hiệu được khách hàng yêu thích nhất. Với 14,46/20 điểm, Bitel vượt qua hai nhà mạng lâu năm là Movistar và Claro để giữ vị trí số 1.

Bí mật gói cước Viettel vừa đoạt giải Oscar kinh doanh quốc tế - Ảnh 3.

Tại Stevie Awards 2019, Ti5 của Bitel đã đoạt giải "Sản phẩm viễn thông mới xuất sắc nhất của năm"

Tại một thị trường viễn thông đã phát triển như Peru (lúc Bitel khai trương, mật độ di động đã là trên 100%), cơ hội để tạo ra một sự thay đổi như Ti5 là rất hiếm. 

Bởi lẽ khi thị trường bão hòa, các nhà mạng lớn có tiềm lực về tài chính cũng như kinh nghiệm sẽ rất khó bị giảm thị phần. Thế nhưng, trong kỷ nguyên 4.0, khi mà người dùng đã chuyển dịch từ thoại, SMS sang data tốc độ cao thì cơ hội lại đến với "người mới" như Bitel.

Sự khác biệt quan trọng trong thiết kế gói cước, cùng với những con số biết nói chính là lý do giúp Ti5 đoạt giải ở hạng mục "Sản phẩm viễn thông mới xuất sắc nhất của năm" tại IBA Stevie Awards 2019 – giải thưởng được coi là "Oscar của giới kinh doanh quốc tế". 

Và với những kết quả đã đạt được, Ti5 có thêm tên gọi "gói cước trả trước của thời đại số" ở Peru.

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận