CEO của Google được trao quyền điều hành công ty mẹ Alphabet

04/12/2019 12:57 GMT+7

TTO - Nhằm tinh giản cấu trúc quản lý doanh nghiệp, ông Sundar Pichai, CEO đương nhiệm của công ty Google, vừa được bổ nhiệm giữ luôn cương vị tổng giám đốc điều hành của công ty mẹ Alphabet.

CEO của Google được trao quyền điều hành công ty mẹ Alphabet - Ảnh 1.

Ông Sundar Pichai đã là CEO của công ty Google trong hơn 4 năm qua - Ảnh: EPA

Trong bức thư công bố trên blog công ty, hai nhà đồng sáng lập công ty Google (nay đã là công ty mẹ Alphabet), ông Larry Page và ông Sergey Brin, thông báo từ chức khỏi vị trí điều hành công ty Alphabet, trao quyền điều hành công ty mẹ này cho CEO hiện tại của Google (một công ty con của Alphabet) là ông Sundar Pichai.

Alphabet, công ty mẹ của Google, được thành lập trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp tháng 10-2015 để quản lý các dự án kinh doanh khác ngoài các lĩnh vực kinh doanh chính là mảng tìm kiếm của họ.

Ở thời điểm đó ông Page giữ vai trò CEO của Alphabet, trong khi ông Brin là chủ tịch công ty này.

Theo hai nhà lãnh đạo, kể từ sau khi thành lập tới nay, Alphabet đã gây dựng được uy tín rất tốt. Hai ông cho rằng đã tới lúc các công ty của họ cần "tinh giản cấu trúc quản lý".

"Chúng tôi không bao giờ là những người tham quyền cố vị khi chúng tôi nghĩ rằng có một cách quản lý công ty tốt hơn", họ viết. "Và lúc này Alphabet và Google không còn cần tới 2 CEO và một chủ tịch nữa".

Ông Pichai đã lãnh đạo Google trong hơn 4 năm qua. Công ty này đã tăng gần gấp đôi số nhân viên so với thời điểm khi ông bắt đầu nhậm chức, tăng trưởng từ 59.000 lên 114.000 nhân viên.

Trên thực tế, trong suốt một khoảng thời gian vừa qua công ty Alphabet mặc nhiên đặt ông Pichai vào vị trí lãnh đạo công ty này, biểu hiện ở việc ông có tiếng nói mang tính quyết định của nhà lãnh đạo cao nhất tại các cuộc họp của cổ đông hay phát biểu với tư cách người đứng đầu công ty này tại các phiên điều trần trước quốc hội.

CEO của Google được trao quyền điều hành công ty mẹ Alphabet - Ảnh 2.

Ông Larry Page và ông Sergey Brin - hai nhà đồng sáng lập công ty Google

Hai ông Page và Brin thành lập công ty Google tại Thung lũng Silicon năm 1998. Mặc dù rời cương vị CEO và chủ tịch của Alphabet, song hai ông cam kết vẫn sẽ là thành viên ban quản trị công ty này và là các cổ đông của công ty. Họ hiện vẫn sở hữu hơn 50% cổ phiếu có quyền biểu quyết tại Alphabet.

Sau thông tin thay đổi nhân sự tại Alphabet, cổ phiếu công ty này tăng 0,5% trong các phiên giao dịch nhiều giờ sau đó.

Alphabet, công ty mẹ của Google: từ ABC đến XYZ Alphabet, công ty mẹ của Google: từ ABC đến XYZ

TTO - "Công ty mẹ" của Google là Alphabet ngoài tên miền website độc đáo abc.xyz còn những điều thú vị ẩn chứa đằng sau. Một kế hoạch cải tổ "khổng lồ" của Google.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận