Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Điện thoại OnePlus bí mật thu thập thông tin người dùng

12/10/2017 16:07 GMT+7

TTO – Dường như thói quen thu thập thông tin trái phép của các hãng công nghệ Trung Quốc vẫn tiếp tục tiếp diễn.

Trên blog cá nhân, một nhà nghiên cứu bảo mật tên Christopher Moore thuật lại đã phát hiện chiếc OnePlus 2 của anh đang gửi dữ liệu đến một tên miền HTTPS thuộc sở hữu của OnePlus mà không hỏi ý anh. Tên miền đó là open.oneplus.net.

Dữ liệu mà OnePlus có được từ thiết bị bao gồm số IMEI, số serial, địa chỉ MAC, tên nhà mạng, tiền tố IMSI, và thông tin mạng không dây ESSID, BSSID cho đến thông tin khác như khởi động lại, sạc, màn hình, dữ liệu thời gian.

Điện thoại OnePlus bí mật thu thập thông tin người dùng - Ảnh 1.

OnePlus 2 - Ảnh: GSMArena

Moore nhấn mạnh đoạn mã chịu trách nhiệm cho hành động thu thập dữ liệu trái phép này nằm ở ứng dụng OnePlus Device Manager và OnePlus Device Manager Provider. May mắn thay, một lập trình viên khác cho biết đoạn mã trên có thể bị ngưng vĩnh viễn bằng một dòng lệnh chuyên biệt.

Nhưng khi được hỏi, OnePlus nói rằng họ làm vậy để hỗ trợ người dùng và không nhắc gì đến lý do sử dụng thông tin riêng tư.

Sau đây là đoạn trả lời của OnePlus đến trang AndroidAuthority: "Chúng tôi truyền dữ liệu phân tích một cách bảo mật qua hai kết nối trên HTTPS đến máy chủ thuộc Amazon. Kết nối đầu tiên là dữ liệu liên quan mức độ sử dụng, dùng để hiệu chỉnh lại phần mềm cho phù hợp với thói quen của người dùng… Kết nối thứ hai là bao gồm thông tin của thiết bị, được thu thập để hỗ trợ sau bán hàng."

Có vẻ như đây là lời phản hồi chung của những nhà sản xuất cố ý thu thập thông tin người dùng trái phép, và đã đến lúc người dùng cần tỉnh táo để lựa chọn một thương hiệu uy tín hơn cho mình.

Được biết, một số sản phẩm của OnePlus từng được một nhà phân phối, bán lẻ lớn tại Việt Nam là FPT Shop phân phối thị trường trong nước.

Ấn Độ cấm nhập sữa, điện thoại Trung Quốc

TTO - Bộ trưởng tài chính Ấn Độ, Nirmala Sitharaman cho biết nước này cấm nhập khẩu sữa, các sản phẩm từ sữa, thép và một số dòng điện thoại từ Trung Quốc. 

Điện thoại Trung Quốc cài mã độc để trộm cước

TT - Những chiếc điện thoại di động, máy tính bảng giá rẻ xuất xứ từ Trung Quốc có thể khiến người dùng bị mất tiền mà không hay biết.

Điện thoại Trung Quốc ăn cắp thông tin người dùng

TT - Phó chủ tịch hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi, Hugo Barra, vừa đăng đàn thừa nhận hành vi thu thập dữ liệu khi chưa được phép của người dùng.

ĐÌNH HẢI - ĐỨC THIỆN

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.